Cúng Mùng 3

Cúng mùng 3 hay còn là lễ hoá vàng, đây là lễ cúng có từ lâu trước đây. Nghi thức cúng, bài khấn, cách bài trí sao cho đúng sẽ được chia sẻ ngay sau đây. Bài viết dựa trên những nghiên cứu và kiến thức từ dân gian nên rất chuẩn xác.

I. Lễ cúng mùng 3:

Thời điểm lễ cúng mùng 3 sẽ được bắt làm theo cách khác nhau tùy vào khu vực từng vùng miền. Ngoài ra là còn về phong tục tập quán ở từng nơi mà làm lễ vào ngày khác nhau.

Tuy vậy thì nhìn một cách tổng quát, ngày lễ hóa vàng sẽ hay được tiến hành vào ngày mùng 3 âm lịch. Đây chính là dịp tốt để cầu nguyện một năm mới diễn ra tốt lành, mọi điều đều như ý.Mong có sự phù hộ độ trì từ ông bà tổ tiên và chư thần. Chính vì điều này mà ngày này trở thành dịp quan trọng đối với lễ hội văn hóa người Việt.

Mỗi vùng miền sẽ có cách bài trí và chuẩn bị mâm cúng đôi chút khác nhau. Nhưng chung quy lại thì vẫn có chung mục đích, quan trọng đó chính là sự thành tâm.

II. Ý nghĩa bài cúng

Lễ hóa vàng hay nhiều người biết đến với cái tên gọi là lễ hóa hương vàng. Ngày này là lúc để người ở trên trần gian bắt đầu đốt hương, vàng mã và quần áo để nhằm tiễn đưa ông bà về với âm cảnh sau thời gian 3 ngày tết Âm Lịch đã về đoàn tụ cùng với con cháu. Bài cúng vào dịp mùng 3 Tết thì sẽ được thực hiện để bày tỏ sự thành kính, cầu mong rằng tổ tiên sẽ ban phước lành cho bậc hậu thế trên cõi dương.

Nói về sự trang trọng thì sau lễ cúng Tết thì lễ cúng mùng 3 tết được xem là nghi thức có sự chú trọng thật sự không kém. Gia đình nào khi mà có điều kiện thì sẽ chuẩn bị lễ thật hoành tráng. Nếu gia đình chưa đủ điều kiện thì nên cố gắng làm vừa đủ để tỏ lòng thành kính. Nói chung, thì ông bà ta từ xưa đến nay vẫn quan niệm lòng thành vẫn quan trọng nhất. Mâm cúng không cần quá cầu kì chỉ cần vừa đủ là được.

Sau khi đã làm xong lễ, thì gia chủ bắt đầu tiến hành việc hóa vàng theo đúng trình tự. Cần phải hoá vàng của gia thần trước rồi sau đó mới đến lễ vật tổ tiên. Theo như nét văn hoá thì nơi đốt vàng mã nên chuẩn bị 1 cây mía dài. Dân gian truyền lại rằng cây mía dùng để làm gậy chống để giúp cho linh hồn mang các lễ vật đã được hóa vàng về với cõi âm.

III. Cách cúng lễ hóa vàng 

1. Mâm cúng lễ mùng 3 tết

Mâm cúng lễ hóa vàng sẽ được tiến hành làm vào ngày mùng 3 Tết hay . Tục hoá vàng thì sẽ được dựa vào đó là tín ngưỡng trong việc thờ cúng tổ tiên. Lễ vật đem đi hoá vàng thì thường gắn liền đời sống thường ngày, để thấy được rằng con người ở thế giới bên kia sống thật sự gần gũi với dương gian. Mâm cúng chuẩn bị cho tục này thì rất có thể sẽ làm khác nhau. Điều này thì sẽ tùy thuộc về hoàn cảnh điều kiện kinh tế của mỗi nhà. Song, thì cũng cần phải nên có những món đồ cơ bản như sau:

Mâm cỗ được chuẩn bị theo khẩu vị mặn bao gồm rượu, thịt, bánh chưng, canh măng, miến, chả gò… (tùy theo ẩm thực từng vùng miền)

Mâm ngũ quả (5 loại trái cây ý nghĩa, nên chọn trái cây có kích thước từ nhỏ đến vừa)

Tiền âm phủ, vàng mã mỗi loại 1 ít

Hoa cúng tươi

Nhang

Trầu cau

Thuốc lá

Bánh kẹo

2 cây mía

Chuẩn bị 2 cây mía mang ý nghĩa dùng làm “phương tiện” để cho những linh hồn có thể thuận tiện mang lễ vật khi trở về cõi âm. Còn tiền, vàng mã là để làm lộ phí cho ông bà khi đi đường.

2.Cách bài trí mâm cúng mùng 3 tết

a.Bài trí cúng mùng 3

Nói tóm lại, gia chủ đừng quá suy nghĩ nhiều về mâm cúng mùng 3 nên làm thế nào. Cho dù là chay hay mặn, to hay nhỏ, nhiều hay ít, thì nhìn  tình hình tài chính mà làm. Cũng như là về thời gian có sự thuận tiện thì làm mâm cúng sao cho có sự phù hợp. Chủ yếu là mâm cổ phải chuẩn bị có sự trang nghiêm. Điều này để thể hiện cho tấm lòng của con cháu với đó là các bậc tổ tiên, ông bà.

Nếu như là mâm cỗ mặn thì hoàn toàn có thể chuẩn bị ra thêm 1 con gà trống luộc. Gà thì được xem như là một món chính yếu trong mâm cúng hóa vàng. Nó sẽ tượng trưng về 5 đức tính cao quý của người Việt ta bao gồm:  Văn – Võ – Dũng cảm – Nhân hậu – Trung tín. Mâm cúng chuẩn bị con gà thì chính là tượng trưng cho vạn sự tốt lành và có một tương lai tươi sáng tốt đẹp.

Nếu như tiến hành chuẩn bị mâm cỗ dành cho bài cúng vào ngày mùng 3 ngoài trời, thì con gà luộc phải được bài trí đặt lên đĩa to.Nên sắp xếp một cách chỉnh chu, ngay ngắn. Mỏ phải ngậm bông hoa hồng đỏ, bộ tiết lòng thì sẽ đặt ở dưới bụng gà. Nhưng chủ yếu nhất đó là đầu gà phải được đặt ở vị trí quay ra phía ngoài đường. Ý nghĩa của việc này là để đón quan Hành khiển cai quan năm mới đi qua. Cách đặt gà cúng như vậy cũng mang một ý nghĩa khác là gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.

b.Cách hóa vàng

Sau khi đã đọc xong bài cúng mùng 3 , gia chủ thực hiện việc hóa vàng để tỏ lòng tạ ơn gia tiên, thần linh. Chọn một góc sạch sẽ để tiến hành hoá vàng. Nên hoá phần tiền vàng trước sau đó mới đến đồ dùng. Nếu có người thân vừa mất thì phần vàng mã sẽ được hoá riêng.

Khi lễ tạ đã kết thúc, gia chủ sẽ bắt đầu khấn vái 3 lạy nhằm cầu mong tổ tiên phù hộ cho con cháu trong nhà. Sau đó thì gia chủ sẽ bắt đầu xin phép thu và chia lộc ra cho con cháu.

3. Thực hiện cúng mùng 3 Tết vào giờ nào?

Lễ hóa vàng/lễ cúng mùng 3 Tết là một nét văn hoá tín ngưỡng về sự tâm linh đặc biệt quan trọng đối với văn hóa của người dân Việt Nam. Đây cũng chính là ngày để gia chủ bày tỏ sự thành tâm dâng những lễ vật cho tổ tiên. Ý nghĩa để giúp bày tỏ về lòng biết ơn đối với những người đã khuất. Cùng với đó thì cầu ước về sự bình an, tổ tiên phù hộ  cho toàn bộ thành viên trong gia đình.

Mâm lễ cúng mùng Tết thì sẽ được chuẩn bị từ thời điểm lúc sáng sớm. Chuẩn bị sớm để kịp cho lễ diễn ra vào thời gian buổi sáng. Theo như lời của các chuyên gia phong thủy, gia chủ không nên cúng thời gian quá giờ trưa. Giờ được xem là đẹp nhất để thực hiện nghi lễ và bài cúng vào ngày mùng 3 Tết chính là từ 9 giờ sáng đến 11h giờ sáng.

4. Chi tiết bài cúng mùng 3

Dưới đây, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về một bài cúng chỉnh chu mùng 3 ngày Tết. Bài khấn này thì sẽ được dùng vào thời điểm khi đốt vàng mã, làm lễ hóa vàng

(Dùng khi đốt vàng mã, làm lễ hóa vàng)

– Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

– Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

– Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm……………..

Chúng con là: …………………………………………………….tuổi…………………

Hiện cư ngụ tại……………………………………………………………………………

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

IV.Cách làm nghi thức lễ hóa vàng mùng 3 Tết

Các bước chuẩn chỉnh nhất để thực hiện lễ hóa vàng mùng 3 Tết rất đơn giản:

Bước 1: Chuẩn bị sao cho đầy đủ về phần mâm cúng như  trái cây, thức ăn, hương đèn… như đã được liệt kê ở trên

Bước 2: Gia chủ sẽ bắt đầu thực hiện lễ hóa vàng, đọc bài cúng để bày tỏ sự tạ ơn tổ tiên, thần linh.

Bước 3: Gia chú bắt đầu hóa phần tiền vàng trước sau đó mới đến hóa đồ dùng dành cho người đã khuất. Nếu như gia đình có người vừa mới mất thì số vàng mã của người này sẽ được thực hiện hóa riêng.

Bước 4: Sau khi đã xong xuôi kết thúc lễ tạ, gia chú khấn cần phải vái 3 lạy để cầu mong cho gia tiên phù hộ gia đình ấm êm, sung túc. Cuối cùng chính là xin phép để chia lộc cho con cháu.

V.Một số lưu ý khi thực hiện lễ cúng mùng 3

Trước khi thực hiện việc lễ hóa vàng vào ngày mùng 3 Tết, bạn cũng cần nên lưu ý một số điều sau:

-Với bàn thờ chung cả chu vị gia thần và gia tiên thì nên tiến hành khấn gia thần trước sau đó mới đến gia tiên. Nếu như gia đình của bạn thờ gia thần riêng thì cần nên thắp hương đèn riêng và sẽ cần khấn chung ở gian thờ chính.

Tùy vào đó là về điều kiện tài chính của gia đình mà bạn sẽ chuẩn bị lễ hóa vàng. Tuy vậy thì vẫn phải nên đảm bảo đó là một số lễ vật ở trong mâm cúng cần phải có như gà, cơm, xôi, hương đèn, trái cây, một số món ăn, giấy tờ vàng mã…

Nghi lễ hóa vàng nên tiến hành diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm. Chọn vị trí trong nhà có khu vực thoáng mát, sạch sẽ để bày tỏ ra lòng thành kính với tổ tiên.

Việc trang bị 2 cây mía hai bên ở trong mâm cúng mang ý nghĩa để gia tiên dùng làm đòn gánh để có thể mang lễ vật về với âm cảnh.

Khi hóa vàng, thì cần nên hóa từng thứ một, tránh việc hóa nhiều thứ cùng một lúc.

Như vậy bài viết trên đây đã tổng hợp những điều cần biết, cần làm về ngày cúng mùng 3 tết. Mong rằng bạn sẽ hiểu. nắm bắt rõ để tiến hành làm lễ cúng cho đúng chuẩn nhất.

CHÍNH SÁCH & DỊCH VỤ

10 NĂM KINH NGHIỆM TRONG NGHỀ

- Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành, quà tặng sức khỏe, Quản lý bởi Y Sĩ Đông Y Học Cổ Truyền tự tin đem đến cho bạn những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe.

DỊCH VỤ SAU BÁN HÀNG

- Đổi trả lại sau 10 ngày ( sản phẩm còn nguyên vẹn )

- 1 Đổi 1 nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất.

- Cập Nhật Chính Sách Khách Hàng Thân Thiết.

- Bảo Hành 100 % Các Sản Phẩm Được Lưu Hành Theo Thời Gian Quy Định.

ƯU ĐÃI THANH TOÁN

-Các Chương Trình Giảm giá Và khuyến mãi được cập nhật liên tục trên website cửa hàng

icon

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

-TPHCM: Miễn Phí Cho Hóa Đơn > 500.000 đ

- Các Tỉnh Thành Khác: Miễn Phí Cho Hóa Đơn > 1.000.000 đ

icon

GIAO HÀNG THU TIỀN (COD)

- Nhận Hàng Mới Thanh Toán Tiền.

- Kiểm Tra Hàng Trước Khi Nhận.

icon

HOTLINE

- Các Vấn Đề Phản Ảnh Thái Độ Làm Việc, Công Tác Bán Hàng, Chính Sách Bán Hàng Quý Khách Vui Lòng Báo Trực Tiếp Qua Bộ Phận Chăm Sóc Khách Hàng 090.898.7476

ẨM THỰC PHẠM GIA

( Trực Thuộc Hệ Thống Dịch Vụ Đồ Cúng Xôi Chè Cô Hoa )

Địa chỉ: Cơ Sở SX: 353A, Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, TPHCM

VPĐD: Lô B81 Trung Tâm Thương Mại 685 Âu Cơ, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP HCM.

Điện thoại: 090.6606.377 - 039.4062.377

Email: pvcpham15@gmail.com

Websitehttps://www.amthucphamgia.com

Copyright © 2024 Ẩm Thực Phạm Gia - All rights reserved - Designed by Lucas Nguyen