ÔNG TÁO

Cúng ông Công ông Táo là một trong những tín ngưỡng tốt đẹp vào dịp Tết Nguyên Đán hằng năm của người Việt. Buổi lễ mang nhiều ý nghĩa đúc kết thành quả của một năm. Chính vì thế mà lễ cúng này rất được chú trọng. Cùng tìm hiểu chi tiết về lễ cúng này nhé!

Mâm cúng ông Công ông Táo ngày Tết

I/ Tại Sao Phải Cúng Ông Công – Ông Táo?

Nguồn gốc của tục thờ cúng ông Công ông Táo được xuất phát từ Lão giáo Trung Quốc. Khi du nhập vào Việt Nam, bà vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ kỳ được nhân dân chuyển hóa lại thành sự tích “hai ông một bà”. Các vị thần này được gọi tắt là Táo Quân, mỗi người mang một sứ mệnh riêng. Người cai quản đất đai, người giám sát việc nhà cửa và người trông coi việc bếp núc. Dù mỗi người mỗi công việc riêng nhưng nhìn chung thì các vị thần này đều có trách nhiệm trông nom mọi hoạt động trong gia đình. Cũng vì tín ngưỡng này mà người dân thấy an tâm hơn. Họ tin rằng những vị thần này sẽ che chở và bảo vệ họ tránh cho ma quỷ xâm phạm.

Bên cạnh đó còn có một ý nghĩa đặc biệt nhận được sự đồng thuận của rất nhiều người. Đó là Táo Quân chính là những vị thần có thể định đoạt được cát hung và phước đức của gia đình trong một năm qua. Họ tuân lệnh của Ngọc Hoàng theo dõi và ghi chép những việc làm “thiện – ác” của con người. Cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm họ sẽ cưỡi cá chép về trời để báo cáo công tác. Sau đó sẽ chờ Thiên Đình định đoạt công hoặc tội của gia đình. Vì thế mà các gia đình sẽ làm mâm cúng để tiễn các Táo về trời, mong được báo cáo những điều tốt đẹp nhất.

II/ Cúng Ông Công – Ông Táo năm 2023 vào ngày nào?

1. Người dân ba miền Cúng ông Công ông Táo ngày nào năm 2023?

Lễ cúng ông Công ông Táo tuy là tục lễ truyền thống nhưng còn tùy thuộc vào vùng miền mà có quan niệm ngày giờ cúng khác nhau. Hằng năm lễ cúng thường diễn ra từ ngày 20 đến tối ngày 23 tháng Chạp. Trong năm 2023 thì các ngày này sẽ rơi vào những ngày 11, 12, 13, 14 tháng 01 dương lịch.

- Miền Bắc: người dân thường cúng khá sớm vào ngày 20 cho đến trưa ngày 23 tháng Chạp. Họ cho rằng sau thời gian này thì các Táo sẽ quay về Trời để kịp thời gian báo cáo công tác.

- Miền Trung: thời gian cúng thường vào đêm 22 rạng sáng ngày 23 tháng chạp âm lịch.

- Miền Nam: khung giờ được cúng vào lúc 20 đến 23 giờ ngày 23 tháng Chạp. Người dân quan niệm rằng, thời gian này gia đình đã dùng xong bữa tối nên không dùng đến bếp. Mọi hoạt động nấu nướng đã được nghỉ ngơi nên sẽ không làm ảnh hưởng đến các Táo. Lễ cúng ông Công ông Táo sẽ diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Bàn lễ tiễn ông Táo về trời

2. Các khung giờ cúng ông Công ông Táo tốt nhất trong năm 2023

Ngày giờ cúng được lựa chọn dựa trên quan điểm của từng khu vực, vùng miền và mỗi gia đình. Đây là một số ngày giờ đẹp trong năm 2023 mà gia chủ có thể lựa chọn:

- Cúng ngày 20 tháng Chạp: nên cúng vào các khung giờ Sửu (1h – 3h), Thìn (7h – 9h), Mùi (13h – 15h) và Tuất (19h – 21h). Trong đó giờ Sửu và Mùi là giờ Tốc Hỷ mang đến nhiều may mắn, cầu tài lộc thuận lợi.

- Cúng ngày 21 tháng Chạp (ngày Canh Ngọ): làm mâm cúng ông Công ông Táo vào các giờ Tý (23h – 1h), Mão (5h – 7h), Ngọ (11h – 13h) và Dậu (17h – 19h).Giờ Tốc Hỷ rơi vào giờ Tý, Ngọ nên gia chủ nên cúng giờ này để gặp nhiều may mắn, hóa giải các vận xui.

- Cúng ngày 22 tháng Chạp (ngày Tân Mùi): thời gian tốt vào giờ Dần (3h – 5h), Tỵ (9h – 11h), Thân (15h – 17h), Hợi (21h – 23h). Thời gian thích hợp nhất là giờ Tốc Hỷ Tỵ, Hợi.

- Cúng ngày 23 tháng Chạp (ngày Nhâm Thân): cúng vào giờ Sửu (1h – 3h), Thìn (7h – 9h), Mùi (13h – 15h) và Tuất (19h – 21h). Tiễn Táo Quân về trời vào thời gian này giúp gia chủ mang đến sự thịnh vượng và bình an cho gia đình. Giờ Tốc Hỷ trong ngày này là giờ Thìn, Tuất.

III/ Những Điều Cần Biết Về Cá Chép Trong Ngày Cúng Ông Công – Ông Táo

Một trong những linh vật gắn liền với lễ cúng ông Công ông Táo đó chính là cá chép. Các Táo không phải cưỡi ngựa mà là cưỡi cá chép về chầu trời. Cá chép ở đây có ngụ ý “cá vượt vũ môn” hay “cá chép hóa rồng. Ngụ ý này mang biểu tượng cho sự thăng hoa, tinh thần vượt khó, sự kiên trì đi đến thành công.

Chính vì những ý nghĩa đặc biệt này mà người dân rất quan trọng trong việc chọn lựa cá chép. Để mang đến những điều may mắn cho gia chủ thì khi chọn cá chép phải cẩn thận lưu ý sau:

- Cá chép có màu đỏ, đuôi vảy đẹp

- Nên chú ý chọn những con cá khỏe mạnh, linh động và nhanh nhạy

- Để kiểm tra thì chạm tay nhẹ vào nước, nếu thấy cá bơi nhanh và quẫy đuôi mạnh thì ngụ ý điều tốt

Sau khi đã chọn được cá ưng ý thì gia chủ phải cẩn thận chăm sóc cho đến khi hoàn thành buổi lễ. Dưới đây là những điều cần biết để không làm ảnh hưởng đến ý nghĩa lễ cúng:

- Mang cá về nhà thả ngay vào chậu hoặc bát nước sạch. Tránh việc lấy tay vớt cá nhiều lần và di chuyển nhiều lần.

- Khi thực hiện phóng sanh, cần phải chọn nơi có nguồn nước sạch. Tránh tuyệt đối các nơi bị ô nhiễm, không chỉ làm chết cá mà còn mang điềm không may.

- Khi thả cá phải thả nhẹ nhạng ở mép nước. Cấm tuyệt đối không thả từ trên cao hay hất cá xuống. Hành động này không còn được coi như điềm lành mà là bất kính bề trên, dễ bị ơn trên quở trách.

Mâm cúng ông Công ông Táo thịnh soạn ngày 23 tháng Chạp

IV/ Cúng Ông Công – Ông Táo cần những lễ vật gì?

1. Sự thật thú vị về những đồ mã cúng ông Công ông Táo

Mũ, áo và hia cho các Táo có những sự thú vị mà không phải ai cũng biết. Đó chính là mũ cánh chuồn dành cho 2 ông còn mũ cho bà thì không có. Bên cạnh đó còn có thêm sự đặc biệt là những món này sẽ thay đổi màu sắc theo ngũ hành hàng năm.

- Năm hành kim có màu vàng

- Năm hành mộc có màu trắng

- Năm hành thủy có màu xanh

- Năm hành hỏa có màu đỏ

- Năm hành thổ có màu đen

2. Những lễ vật có trong mâm lễ cúng ông Công ông Táo

Một trong những thứ quan trọng không thể thiếu trong ngày lễ tiễn đưa các Táo đó chính là mâm lễ vật. Ông bà từ ngày xưa đã bày biện mâm lễ cúng như sau:

- 3 phần xôi gấc 250gr

- 3 phần chè trôi nước 250gr

- Mâm ngũ quả (tùy theo phong tục vùng miền mà có các loại hoa quả khác nhau)

- Hoa tươi

- Nhang đèn

- Trà rượu

- Gạo muối

- Mâm trầu cau gồm 5 trái và 5 lá

- Bộ giấy tiền vàng cúng Táo Quân

- Gà luộc nguyên con

- Tô cháo trắng

- Chả lụa

- Mâm cơm canh có 3 loại thịt

- Bánh kẹo

- Nước ngọt

Bảng giá bán mâm cúng ông Công ông Táo trọn gói

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà có thể chuẩn bị những mâm lễ khác nhau. Lễ vật tuy quan trọng nhưng không cần phải quá cầu kỳ. Chủ yếu là bày tỏ được hết tấm lòng và sự thành kính mà gia chủ dâng lên bề trên. Phước báo dày hay mỏng còn dựa vào sự tích đức hành thiện của mỗi gia đình chứ không chỉ đơn thuần dựa vào mâm lễ.

V/ Những Sai Lầm Dễ Phạm Phải Trong Lễ Cúng Ông Công – Ông Táo Cần Biết

Tục lễ cúng ông Công ông Táo rất đỗi quen thuộc với người Việt, là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống. Tuy vậy vẫn còn nhiều gia đình chưa nắm được chính xác quy trình thực hiện. Những sai lầm mà nhiều gia đình dễ mắc phải đó chính là:

1. Đặt mâm cúng ông Công ông Táo dưới bếp

Có rất nhiều người nghĩ rằng Táo Quân là những vị thần cai quản việc bếp núc nên đặt mâm cúng dưới bếp. Nhưng theo chuyên gia tâm linh thì điều này hoàn toàn sai, không đúng với quy tắc được lưu truyền.

Bếp là nơi nấu nướng không phải là nơi bày biện mâm cúng. Chính vì vậy mà mâm cúng được đặt ở bàn thờ chính trong nhà. Nơi trang nghiêm, yên tĩnh và sạch sẽ.

Trọn bộ mâm cúng chuẩn truyền thống tiễn Táo Quân chầu trời

2. Cầu xin tài lộc

Thêm một điều sai lầm khi cúng ông Táo đó là khấn xin mang đến tài lộc. Điều này hoàn toàn không đúng vì các Táo không có trách nhiệm này. Họ chỉ đảm nhiệm trong coi và báo cáo cho Ngọc Hoàng về những hành vi Tốt – Xấu của gia đinh trong năm. Ghi chép từ việc nhỏ cho đến việc lớn, giúp Ngọc Hoàng định đoạt phúc đức gia đình được hưởng sau này. Thay vì cầu xin tài lộc thì gia đình nên tích thiện đức và thành tâm sám hối những việc làm sai. Để ơn trên nhận thấy sự hối cải mà định nhẹ tội hơn.

3. Đốt giấy tiền âm phủ cúng ông Công ông Táo

Thêm một chi tiết mà rất nhiều gia đình mắc phải sai lầm đó là đốt rất nhiều tiền vàng mã cho các Táo. Với mong muốn các Táo bỏ qua những sai lầm mà chỉ báo cáo những điều tốt đẹp. Tuy nhiên Táo Quân là thần tiên mà không phải vong hồn, họ sẽ không nhận được tiền vàng mã. Hành động này không chỉ gây phản cảm, tốn kém tiền bạc mà còn ảnh hưởng môi trường sống.

VI/ Nên Đặt Mâm Cúng Ông Công – Ông Táo Ở Đâu?

Nếu không có nhiều thời gian để chuẩn bị các lễ vật cúng thì gia đình có thể liên hệ các dịch vụ đồ cúng trọn gói hỗ trợ. Ẩm thực Phạm Gia là một trong những đơn vị uy tín nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng. Hơn 40 năm kinh nghiệm, Ẩm thực Phạm Gia cam kết mang đến cho khách hàng những giá trị tốt nhất. Sản phẩm tươi mới, thơm ngon được nấu từ cách thức thủ công gia truyền. Đảm bảo giúp khách hàng chuẩn bị những mâm lễ nhanh chóng, đầy đủ và đúng với phong tục. Hãy liên hệ đặt mâm cúng ông Công ông Táo dịp Tết Nguyên Đán 2023 này nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

- Website: https://amthucphamgia.com/

- Hotline: 090.6606.377 – 039.4062.377

- Cơ sở sản xuất: 353, Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, TPHCM

XEM BÁO GIÁ CÁC DỊCH VỤ ĐỒ CÚNG KHÁC TẠI AMTHUCPHAMGIA.COM
Đầy tháng Đất Đai Tất Niên
Thôi Nôi Cúng Xe Cúng Căn
Khai Trương Cô Hồn Thần Tài Thổ Địa
Nhà Mới Mùng 2 Mùng 1
Động Thổ Mùng 16 Cúng Rằm
Gia Tiên Sửa Nhà Ông Địa
    Thần Tài

CHÍNH SÁCH & DỊCH VỤ

10 NĂM KINH NGHIỆM TRONG NGHỀ

- Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành, quà tặng sức khỏe, Quản lý bởi Y Sĩ Đông Y Học Cổ Truyền tự tin đem đến cho bạn những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe.

DỊCH VỤ SAU BÁN HÀNG

- Đổi trả lại sau 10 ngày ( sản phẩm còn nguyên vẹn )

- 1 Đổi 1 nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất.

- Cập Nhật Chính Sách Khách Hàng Thân Thiết.

- Bảo Hành 100 % Các Sản Phẩm Được Lưu Hành Theo Thời Gian Quy Định.

ƯU ĐÃI THANH TOÁN

-Các Chương Trình Giảm giá Và khuyến mãi được cập nhật liên tục trên website cửa hàng

icon

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

-TPHCM: Miễn Phí Cho Hóa Đơn > 500.000 đ

- Các Tỉnh Thành Khác: Miễn Phí Cho Hóa Đơn > 1.000.000 đ

icon

GIAO HÀNG THU TIỀN (COD)

- Nhận Hàng Mới Thanh Toán Tiền.

- Kiểm Tra Hàng Trước Khi Nhận.

icon

HOTLINE

- Các Vấn Đề Phản Ảnh Thái Độ Làm Việc, Công Tác Bán Hàng, Chính Sách Bán Hàng Quý Khách Vui Lòng Báo Trực Tiếp Qua Bộ Phận Chăm Sóc Khách Hàng 090.898.7476

ẨM THỰC PHẠM GIA

( Trực Thuộc Hệ Thống Dịch Vụ Đồ Cúng Xôi Chè Cô Hoa )

Địa chỉ: Cơ Sở SX: 353A, Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, TPHCM

VPĐD: Lô B81 Trung Tâm Thương Mại 685 Âu Cơ, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP HCM.

Điện thoại: 090.6606.377 - 039.4062.377

Email: pvcpham15@gmail.com

Websitehttps://www.amthucphamgia.com

Copyright © 2024 Ẩm Thực Phạm Gia - All rights reserved - Designed by Lucas Nguyen