THẦN TÀI

Cúng Thần Tài từ lâu đã trở thành phong tục thờ cúng truyền thống của người Việt. Đây là vị thần mang đến tài lộc và phù hộ cho công việc thành công suôn sẻ. Chính vì vậy mà người dân thường tổ chức mâm cúng vào các dịp đặc biệt để tạ ơn.

Vậy mâm lễ cúng được chuẩn bị như thế nào? Bày trí sao cho chuẩn truyền thống? Đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết nhé.

I/ CÚNG THẦN TÀI XUẤT HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

1/ Bật mí về ngụ ý tục lễ cúng Thần Tài

Là tín ngưỡng mang đậm nét văn hóa Việt nên hầu hết các gia đình người Việt đều đặt bàn thờ cúng. Chúng ta dễ dàng bắt gặp bàn thờ được đặt ở những vị trí dễ thấy nhất như gần cửa chính.

Hình ảnh vị Thần Tài được tương truyền với bộ râu và mái tóc bạc trắng. Thần ngồi trên ghế vàng và tay luôn cầm thỏi vàng với gương mặt cười hiền lành, phúc hậu.

Mỗi vị thần sẽ có chức vụ và trách nhiệm khác nhau. Vị Thần Tài chính là người quản lý tài lộc cho gia chủ. Mọi gia đình hoặc những người kinh doanh thường thờ cúng với mong ước nhận được sự phù hộ để buôn may bán đắt, công việc thuận lợi.

2/ Sự tích cúng Thần Tài tại Việt Nam

Cúng Thần Tài là tục lễ được lưu truyền lâu đời và giữ gìn trọn vẹn cho đến ngày nay. Lễ cúng không chỉ tô đậm nét văn hóa đặc sắc mà còn đề cao đời sống tinh thần tích cực của người Việt. Quan niệm tâm linh cho rằng Thần Tài sẽ mang đến điềm lành, mang đến vận may và cuộc sống hưng thịnh.

Sự tích ra đời của cúng Thần Tài được cho biết là bắt nguồn từ những ngày đầu lập nước. Đây là thời gian mà người dân gặp nhiều khó khăn và thử thách trong việc khai hoang. Để tạo dựng động lực tiến về phía trước thì họ tin rằng luôn có vị thần may mắn phù hộ. Từ đó đã hình thành nên tư tưởng luôn có thần linh dõi theo và che chở, phù hộ họ tiến hành việc khai hoang thuận lợi. Để tạ ơn thì người dân lập bàn thờ cúng tạ ơn các vị thần đã phù hộ cho mọi người an cư lạc nghiệp.

3/ Sự tích cúng Thần Tài tại Ấn Độ

Truyền thuyết Ấn Độ kể lại rằng Thần Tài có nguồn gốc từ Bổ Đại La Hán hay còn gọi là Nhân Yết Đà Tôn Giả. Là một trong những vị thập bát la hán, được biết đến là người thường xuyên đi bắt rắn. Khi đi sẽ mang một túi vải to đeo trên lưng và đi vào rừng bắt những con rắn độc. Sau khi bắt được thì Ngài sẽ nhổ bỏ răng độc của rắn và thả nó đi.

Vì thế mà vị Thần Tài này được miêu tả dưới dạng đứng và có cầm thêm cái túi to. Hai tay của Ngài hướng thẳng lên trời, miệng nở nụ cười tươi sáng tượng trưng cho sự thành công và may mắn.

II/ TỤC LỄ CÚNG THẦN TÀI SẼ GỒM NHỮNG VỊ THẦN NÀO?

1/ Văn Thần Tài

Quan niệm tâm linh cho rằng văn Thần Tài sẽ bao gôm 2 vị là Bạch Tinh Quân và Lộc Tinh Quân. Nhiệm vụ chính của những vị thần này là thu hút và quản lý tài lộc cho gia chủ.

Theo miêu tả được lưu truyền lại thì vị Bạch Tinh Quân có gương mặt trắng, mái tóc dài với phong thái hiên ngang. Còn vị Lộc Tinh Quân được biết đến có vị trí tương đương với hai vị thần là Phúc và Thọ. Đây đều là những vị thần tượng trưng cho sự may mắn, cuộc sống sung túc, dồi dào và thăng tiến.

2/ Võ Thần Tài

Khác với hình ảnh của 2 vị văn Thần Tài thì võ Thần Tài có tên gọi là Triệu Công Minh. Được miêu tả là người mặc chiến bào, cưỡi hổ, đầu đội mũ vàng với gương mặt sạm đen và râu dài rậm. Vị thần này là biểu tượng cho sự dũng mãnh và khả năng trừ tà ma quấy phá.

Một vị võ Thần Tài khác được gọi là Quan Công hay Quan Đế. Hình ảnh và biểu tượng cũng giống với vị võ Thần Tài trên.

III/ LƯU Ý KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI CÚNG THẦN TÀI

Cúng Thần Tài chính là mong muốn cầu tài lộc, vận may nên rất được chú trọng về nghi thức. Để tránh xảy ra sai sót thì gia chủ phải tuân theo những nguyên tắc sau:

– Thứ nhất, vệ sinh bàn thờ sạch sẽ và thường xuyên. Khi lau chùi gia chủ nên sử dụng nước hoa bưởi hoặc nước gừng pha rượu để khử ô uế. Sau đó dùng khăn khô để lau lại, nên dùng khăn riêng để lau chùi bàn thờ.

– Thứ hai, đối với những bàn thờ vừa được thỉnh thì gia chủ phải thắp nhang trong vòng 100 ngày liên tục. Việc thắp nhang này với mục đích tụ khí và bàn thờ phải được thay nước hàng ngày.

– Thứ ba, không được tắt đèn trên bàn thờ

– Thứ tư, khi khấn xin điều gì đó với mong muốn được chứng giám thì nên cắm 3 nén nhang theo hàng ngang

– Thứ năm, thắp 5 nén nhang theo hình chữ thập vào các ngày mùng 1, ngày rằm, lễ tết,… để bàn thờ tụ khí tốt nhất.

– Thứ sáu, chân nhang chỉ được rút một lần duy nhất trong năm. Thường là vào ngày 23 tháng 12 âm lịch. Sau khi rút nhang thì đem đốt thành tro, sau đó rưới rượu lên để đánh dấu kết thúc.

– Thứ bảy, các món lễ dâng cúng phải dùng đồ thật, tươi mới. Không được đặt các món đồ giả làm bằng nhựa lên bàn thờ.

– Thứ tám, chọn lựa kỹ các lễ vật trước khi đặt lên bàn thờ. Lễ vật phải tươi mới, chưa qua sử dụng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Cuối cùng, tắm rửa tượng Thần Tài Thổ Địa vào các ngày mùng 1, 15 hay mùng 10 tháng giêng âm lịch để xua tan điều xui xẻo mang đến vận may.

IV/ MÂM CÚNG THẦN TÀI BAO GỒM NHỮNG LỄ VẬT GÌ?

Thế hệ trẻ ngày nay vẫn còn nhiều người không có kinh nghiệm trong việc thờ cúng thần tài. Việc chuẩn bị mâm cúng và bày trí còn gặp khó khăn không biết chuẩn bị sao cho chuẩn truyền thống. Vì thế Ẩm thực Phạm Gia đưa ra danh sách mâm lễ dưới đây cho gia chủ tham khảo:

– Nhang đèn trà rượu gạo muối

– Đĩa trầu cau

– Đĩa bánh kẹo

– Hoa tươi

– Giỏ trái cây

– Xôi chè

– Bộ tam sên

– Giấy tiền vàng mã

Để thịnh soạn hơn thì gia chủ có thể chuẩn bị thêm lễ vật như cá lóc nướng, heo quay, gà luộc và cháo gỏi,….

Mâm lễ cúng ngoài những món lễ vật cần thiết thì gia chủ có thể chuẩn bị thêm theo điều kiện của mình. Tùy theo văn hóa vùng miền mà mâm lễ cúng có sự khác biệt tạo nên sự đa dạng trong ngày cúng. Không cần lễ vật quá cầu kỳ miễn là gia chủ thành tâm khấn vái.

V/ BẢNG GIÁ TRỌN GÓI MÂM CÚNG THẦN TÀI ĐẦY ĐỦ NHẤT

VI/ VĂN KHẤN CÚNG THẦN TÀI CHỌN LỌC HAY NHẤT

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Chúng con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Chúng con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Chúng con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Chúng con kính lạy Thần tài vị tiền.

Chúng con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…… Ngụ tại………

Hôm nay là ngày… tháng… năm… là ngày lành tháng tốt

Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và. Các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái. Vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

VII/ LÀM MÂM CÚNG THẦN TÀI VÀO THỜI ĐIỂM NÀO?

Vào các dịp đặc biệt như khai trương, nhập trạch, cưới hỏi, mùng 1, cúng rằm hay mùng 10 tháng giêng âm lịch,...thì người dân thường làm mâm cúng Thần Tài. Lễ cúng diễn ra với mong muốn được ban phước lành và nhiều vận may.

Để chọn được thời gian cúng phù hợp thì gia chủ nhờ chuyên gia phong thủy xem giúp hoặc lựa chọn cúng trong các khung giờ sau:

– Buổi sáng: giờ Dần ( 3h – 5h), Mão (5h – 7h) và Tỵ (9h – 11h)

– Buổi chiều tối: giờ Thân (17h – 15h), Tuất (19h – 21h) và Hợi (21h – 23h)

 

VIII/ DỊCH VỤ CUNG CẤP MÂM CÚNG THẦN TÀI TẠI ẨM THỰC PHẠM GIA UY TÍN KHÔNG?

Do bận rộn công việc nên nhiều gia chủ tìm đến dịch vụ cung cấp đồ cúng trọn gói để tiết kiệm thời gian. Chính vì nhu cầu tăng cao nên nhiều đơn vị cung cấp mâm lễ cúng trọn gói xuất hiện. Một trong những đơn vị uy tín và chất lượng được khách hàng tin tưởng đó là Ẩm thực Phạm Gia. Hơn 40 năm hoạt động, Ẩm thực Phạm Gia mang đến cho khách hàng nhiều giá trị về chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

– Thương hiệu đăng ký độc quyền với công thức nấu xôi chè gia truyền. Đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm thơm ngon, chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Sản phẩm được làm 100% từ nguyên liệu thiên nhiên. Đảm bảo không chứa chất phẩm màu, chất bảo quản, chất độc hại gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng.

– Khách đặt hàng mới thực hiện, cam kết các món lễ vật đều được chuẩn bị mới

– Bảng giá rõ ràng và minh bạch giúp khách hàng nắm rõ giá chi tiết về các món lễ vật. Cam kết không tùy ý nâng giá dựa vào điều kiện của khách hàng.

– Bán lẻ từng món lễ vật và tuyệt đối không bắt ép khách hàng phải mua trọn bộ mâm cúng.

 – Thanh toán khi nhận hàng và được quyền kiểm tra sản phẩm. Không yêu cầu khách hàng phải đặt cọc trước.

– Giao hàng tận nơi, giao đầy đủ và đúng thời gian khách yêu cầu. Trường hợp bất khả kháng xảy ra thì có thể sớm hoặc trễ hơn 30 phút.

– Hoàn 100% giá trị sản phẩm nếu bị hư hỏng do lỗi cửa hàng hoặc trong thời gian cửa hàng bảo đảm.

IX/ THÔNG TIN LIÊN HỆ

Gia chủ dễ dàng đặt mâm cúng Thần Tài tại Ẩm thực Phạm Gia theo những thông tin sau:

– Website đặt hàng: https://amthucphamgia.com/

– Hotline: 090.6606.377 – 039.4062.377

– Cơ sở sản xuất: 353, Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, TPHCM 

– VPDD tại TP.HCM: 100 Tân hương, Tân Qúy, Tân Phú, TPHCM 

– VPDD tại Bình Dương: đường 38, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam 

 

 

XEM BÁO GIÁ CÁC DỊCH VỤ ĐỒ CÚNG KHÁC TẠI AMTHUCPHAMGIA.COM
Đầy tháng Đất Đai Tất Niên
Thôi Nôi Cúng Xe Cúng Căn
Khai Trương Cô Hồn Thần Tài Thổ Địa
Nhà Mới Mùng 2 Mùng 1
Động Thổ Mùng 16 Cúng Rằm
Gia Tiên Sửa Nhà Ông Địa

 

 

 

 

CHÍNH SÁCH & DỊCH VỤ

10 NĂM KINH NGHIỆM TRONG NGHỀ

- Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành, quà tặng sức khỏe, Quản lý bởi Y Sĩ Đông Y Học Cổ Truyền tự tin đem đến cho bạn những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe.

DỊCH VỤ SAU BÁN HÀNG

- Đổi trả lại sau 10 ngày ( sản phẩm còn nguyên vẹn )

- 1 Đổi 1 nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất.

- Cập Nhật Chính Sách Khách Hàng Thân Thiết.

- Bảo Hành 100 % Các Sản Phẩm Được Lưu Hành Theo Thời Gian Quy Định.

ƯU ĐÃI THANH TOÁN

-Các Chương Trình Giảm giá Và khuyến mãi được cập nhật liên tục trên website cửa hàng

icon

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

-TPHCM: Miễn Phí Cho Hóa Đơn > 500.000 đ

- Các Tỉnh Thành Khác: Miễn Phí Cho Hóa Đơn > 1.000.000 đ

icon

GIAO HÀNG THU TIỀN (COD)

- Nhận Hàng Mới Thanh Toán Tiền.

- Kiểm Tra Hàng Trước Khi Nhận.

icon

HOTLINE

- Các Vấn Đề Phản Ảnh Thái Độ Làm Việc, Công Tác Bán Hàng, Chính Sách Bán Hàng Quý Khách Vui Lòng Báo Trực Tiếp Qua Bộ Phận Chăm Sóc Khách Hàng 090.898.7476

ẨM THỰC PHẠM GIA

( Trực Thuộc Hệ Thống Dịch Vụ Đồ Cúng Xôi Chè Cô Hoa )

Địa chỉ: Cơ Sở SX: 353A, Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, TPHCM

VPĐD: Lô B81 Trung Tâm Thương Mại 685 Âu Cơ, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP HCM.

Điện thoại: 090.6606.377 - 039.4062.377

Email: pvcpham15@gmail.com

Websitehttps://www.amthucphamgia.com

Copyright © 2023 Ẩm Thực Phạm Gia - All rights reserved - Designed by Lucas Nguyen