MÙNG 1

Cúng mùng 1 từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc biệt của người Việt. Lễ cúng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc đã được lưu truyền và giữ gìn một cách trọn vẹn. Vì thế mà mâm lễ cúng được chuẩn bị rất tươm tất và chu đáo. Bên cạnh đó thì còn phải lưu ý đến một số điều kiêng kỵ để tránh ảnh hưởng đến ý nghĩa buổi cúng. Nếu gia chủ vẫn còn nhiều băn khoăn về tục lễ này thì cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

I/ GIẢI THÍCH VỀ TỤC LỄ CÚNG MÙNG 1

Cúng mùng 1 là tục lễ được lưu truyền từ thế hệ xưa. Lễ cúng thường được diễn ra vào mùng 1 hàng tháng bởi quan niệm “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Cầu mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến trong tháng mới nên rất nhiều gia đình quan tâm lễ cúng này. Thêm vào đó thì đây còn là ngày để các gia đình bày tỏ sự tưởng nhớ đến ông bà gia tiên.

Là tục lễ truyền thống nhưng mỗi vùng miền, khu vực lại có nét văn hóa khác nhau. Mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng tùy theo điều kiện và quan điểm tâm linh của mình. Lễ vật không yêu cầu quá cầu kỳ nhưng miễn sao bày tỏ lòng thành kính là được.

Ngày mùng 1 còn được gọi là ngày Sóc, ngụ ý cho sự bắt đầu và khởi đầu mới. Nếu gia chủ có những kế hoạch cho tháng mới thì có thể cầu mong ông bà gia tiên phù hộ suôn sẻ. Ngày cúng mùng 1 còn được quan niệm là ngày may mắn và dễ mang lại sự thành công.

Khi thực hiện một dự định nào thì chúng ta đều mong “đầu xuôi đuôi lọt”. Để được thần linh, ông bà chứng giám và phù hộ thì mâm lễ cúng phải chuẩn bị chính xác. Tất cả các món lễ vật được chuẩn bị chỉn chu, không quá cầu kỳ nhưng phải đúng với phong tục. Nếu gia chủ chưa có kinh nghiệm thì nên nhờ đến các đơn vị cung cấp dịch vụ đồ cúng tâm linh để được hỗ trợ tốt nhất.

II/ MÂM CÚNG MÙNG 1 SẼ BAO GỒM TẤT CẢ NHỮNG LỄ VẬT NÀO?

Lễ cúng mùng 1 truyền thống có sự đa dạng và khác nhau khi chuẩn bị mâm lễ tùy theo văn hóa vùng miền. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào quan niệm và tín ngưỡng riêng của mỗi gia đình. Nhiều ý kiến cho rằng lễ vật cúng nên cúng chay để giảm sát nghiệp nhưng nhiều người lại cho rằng nên cúng mặn cho thịnh soạn.

Thực tế chuẩn bị các mâm lễ cúng như thế nào sẽ tùy vào điều kiện của mỗi gia đình. Chưa có tài liệu nào chứng minh và bắt buộc phải tuân theo. Nếu gia chủ chưa có kinh nghiệm thì có thể tham khảo cả mâm cúng chay và cúng mặn dưới đây.

1/ Mâm lễ cúng chay

Một số gia đình theo Phật giáo hoặc muốn hạn chế sát sanh thì sẽ làm mâm cúng chay. Nguyên liệu chuẩn bị mâm cúng đơn giản gia chủ có thể tham khảo như sau:

- Đĩa trái cây với 5 loại quả màu sắc khác nhau

- Hoa tươi có thể dùng hoa đồng tiền, cát tường, vạn thọ, cúc,...

- Nhang

- Đèn cầy hoặc nến

- Gạo trắng

- Muối trắng

- Trà – Rượu trắng

- Nước trắng

- Giấy tiền vàng cúng mùng 1

- Bánh kẹo

- Trầu cau

- Chè trôi nước

- Xôi gấc hoặc xôi đậu xanh

- Cháo trắng

- Bánh chưng

- Chả lụa chay

Để mâm cúng nhìn tươm tất và đẹp mắt hơn thì gia chủ có thể chuẩn bị thêm một vài món như măng, xào, canh chay,...

2/ Mâm lễ mùng 1 cúng mặn

Cũng giống như mâm lễ chay cần chuẩn bị những món lễ vật đúng truyền thống. Ngoài ra thì có thể cúng thêm gà vịt, heo quay để mâm cúng thêm phần thịnh soạn.

- Giỏ trái cây ngũ quả

- 1 bó Hoa tươi

- Nhang đèn

- Trà rượu

- Gạo muối

- Nước lọc

- Bộ giấy tiền vàng cúng mùng 1

- Bánh kẹo ngọt

- Đĩa trầu cau

- Chè trôi nước

- Xôi gấc hoặc xôi đậu xanh

- 1 bát cháo trắng

- Gà luộc nguyên con

- Chả lụa

Bên cạnh đó thì quý gia chủ có thể chuẩn bị thêm một số món như thịt kho, rau xào, canh ngọt,...để mâm lễ thêm phần ấm cúng và thịnh soạn.

III/ BÁO GIÁ MÂM CÚNG MÙNG 1 CHUẨN TRUYỀN THỐNG

Để tiết kiệm thời gian và công sức quý gia chủ có thể liên hệ dịch vụ đồ cúng Ẩm thực Phạm Gia hỗ trợ. Trọn bộ mâm cúng mùng 1 chuẩn truyền thống với giá ưu đãi nhất.

 

IV/ NGÀY CÚNG MÙNG 1 PHẢI KIÊNG KỴ NHỮNG GÌ?

1/ Chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng mùng 1

Lễ vật dâng cúng là một trong những thứ không thể thiếu khi thực hiện nghi lễ. Các món lễ vật truyền thống phải được chuẩn bị đầy đủ và chính xác nhất. Dựa vào văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền, khu vực mà có sự biến tấu khác nhau về lễ vật dâng cúng.

Để đảm bảo diễn ra suôn sẻ thì gia chủ nên lên danh sách cách món lễ vật cần mua. Có như vậy sẽ không bị thiếu sót hoặc mua sai lễ vật. Để nhanh chóng hơn thì liên hệ dịch vụ đồ cúng tâm linh hỗ trợ chuẩn bị.

2/ Chất lượng các món lễ vật

Điều tối kỵ nhất trong các nghi lễ cúng bái đó chính là chuẩn bị các món lễ vật bị héo, dập nát hoặc ôi thiu. Chính vì thế mà gia chủ phải hết sức thận trọng khi sắm sửa lễ vật. Tất cả các lễ vật dâng cúng đều phải được chuẩn bị mới và màu sắc tươi sáng.

3/ Bày biện mâm cúng mùng 1

Đối với mâm lễ cúng mùng 1 thì gia chủ có thể cúng trên bàn thờ gia tiên hoặc bày cúng giữa nhà. Ở bất kỳ vị trí nào thì cũng tuân theo nguyên tắc trang trọng, sạch sẽ và ngăn nắp.

4/ Yêu cầu về chủ lễ

Người được cử đại diện ra cúng là những người lớn tuổi hoặc trụ cột gia đình. Phong cách ăn mặc yêu cầu lịch sự, trang nghiêm và thái độ thành kính. Để tránh việc đọc văn khấn bị sai hoặc vấp thì gia chủ nên in ra giấy cho dễ đọc.

V/ CHI TIẾT VỀ CÁCH THỰC HIỆN LỄ CÚNG MÙNG 1

1/ Vệ sinh bàn thờ sạch sẽ

Cúng mùng 1 hay bất kỳ lễ cúng nào cũng cần dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ trước khi cúng. Để lau chùi bụi bẩn và lưu hương thơm thì gia chủ có thể dùng nước hoa bưởi hoặc nước gừng pha rượu. Trong quá trình vệ sinh thì tránh di chuyển hoặc đặt sai vị trí bàn thờ.

2/ Bày biện mâm lễ cúng mùng 1

Lễ cúng nào thì phải chọn đúng lễ vật cúng cho lễ cúng đó. Mâm lễ cúng mùng 1 phải được chuẩn bị đầy đủ và chuẩn theo phong tục truyền thống. Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật thì bày lên bàn để chuẩn bị cho bước khấn vái, dâng lễ. Cách bày trí nhìn cho đẹp mắt, hài hòa và cân đối là được.

3/ Ý nghĩa về số nhang cúng mùng 1 gia chủ nên biết

Khi đã hoàn thành khâu chuẩn bị thì sẽ tiếp đến bước tiến hành cúng bái. Gia chủ châm nến, đèn cầy và nhang để báo hiệu nghi thức bắt đầu. Đọc văn khấn rõ ràng, trôi chảy và thành tâm để ông bà, thần linh chứng giám.

Số lượng nén nhang có ý nghĩa khác nhau nên gia chủ cần lưu ý là:

– Thắp 1 nén nhang: cầu gia đạo bình an, khỏe mạnh được sự che chở và phù hộ.

– Thắp 3 nén nhang: mang ý nghĩa cầu bình an, xua đuổi tai ương bảo vệ các thành viên trong gia đình.

– Thắp 5 nén nhang: thắp cho bàn thờ gia tiên và thần tài để cầu tài lộc, may mắn.

– Thắp 7 nén nhang: được dùng để mời thiên binh thiên tướng ban xuống để trấn yểm tà ma, xua tan âm khí để gia đạo ấm cúng, an tâm hơn.

– Thắp 9 nén nhang: chỉ được dùng để dâng hương các lễ lớn chứ không sử dụng cho lễ cúng trong gia đình.

Nói tóm lại vào ngày cúng mùng 1 thì gia chủ chỉ nên thắp 1 hoặc 3 nén nhang. Cầu bình an, cầu may mắn và sự thịnh vượng cho gia đình.

4/ Hóa vàng mã và xin hạ lễ

Để đánh dấu sự kết thúc của buổi lễ thì gia chủ đợi nhang tàn rồi đem vàng mã đi đốt. Rải một ít gạo muối ra đường và sau đó là chia cho các thành viên trong gia đình các món lễ còn lại. Như vậy là mọi người đều được hưởng lộc và điềm lành.

VI/ VÌ SAO NÊN CHỌN ẨM THỰC PHẠM GIA LÀM ĐƠN VỊ CUNG CẤP MÂM CÚNG MÙNG 1?

Tuy là lễ cúng mang tính truyền thống nhưng vẫn có một số gia đình chưa có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị mâm lễ cúng. Để đảm bảo sự chính xác và đầy đủ thì nên chọn dịch vụ đồ cúng tâm linh hỗ trợ. Ẩm thực Phạm Gia là một trong những đơn vị uy tín và chất lượng trong khu vực TP.HCM và Bình Dương. Trải qua hơn 40 năm hoạt động, luôn nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng vì:

- Nguyên liệu nấu được chuẩn bị 100% từ thiên nhiên. Cam kết sản phẩm không chứa chất bảo quản, chất phẩm màu độc hại gây ảnh hưởng sức khỏe khách hàng.

- Công thức nấu gia truyền không những thơm ngon mà còn tươi mới.

- Bảng giá các mâm cúng được yết giá rõ ràng, minh bạch và công khai. Đảm bảo không tùy ý nâng giá dựa vào điều kiện của khách hàng. Những món theo thời giá như gà, heo quay sẽ thay đổi đúng với thị trường.

– Nhân viên tư vấn nhiệt tình giúp khách hàng chọn được sản phẩm phù hợp nhu cầu.

– Nhận bán lẻ các món lễ vật trong mâm cúng. Tuyệt đối không bắt buộc khách hàng phải mua trọn bộ mâm cúng.

– Khách hàng được kiểm tra hàng trước khi thanh toán. Không yêu cầu đặt cọc và thanh toán khi nhận hàng.

– Giao hàng đúng với yêu cầu của khách. Trường hợp bất khả kháng có thể giao sớm hoặc muộn hơn 30 phút.

– Bồi hoàn 100% khi sản phẩm hư hỏng do lỗi cửa hàng hoặc trong thời gian cửa hàng bảo đảm. 

VII/ THỜI GIAN LÀM VIỆC

Để thuận tiện cho khách hàng đặt mâm cúng mùng 1 Ẩm thực Phạm Gia thông báo thời gian làm việc như sau:

– Giờ giao hàng cho khách: bắt đầu từ 5h30 sáng đến 12h trưa mỗi ngày (từ thứ hai đến chủ nhật).

– Thời gian trực tư vấn và chăm sóc khách hàng: từ 8h sáng đến hết 21h tối mỗi ngày. Kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ tết.

VIII/ THÔNG TIN LIÊN HỆ

Gia chủ dễ dàng đặt mâm cúng mùng 1 tại Xôi chè cô Hoa theo những thông tin sau:

– Website đặt hàng: https://amthucphamgia.com/

– Hotline: 090.6606.377 – 039.4062.377

– Cơ sở sản xuất: 353, Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, TPHCM 

– VPDD tại TP.HCM: 100 Tân hương, Tân Qúy, Tân Phú, TPHCM 

– VPDD tại Bình Dương: đường 38, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam 

XEM BÁO GIÁ CÁC DỊCH VỤ ĐỒ CÚNG KHÁC TẠI AMTHUCPHAMGIA.COM
Đầy tháng Đất Đai Tất Niên
Thôi Nôi Cúng Xe Cúng Căn
Khai Trương Cô Hồn Thần Tài Thổ Địa
Động Thổ Mùng 16 Cúng Rằm
Gia Tiên Sửa Nhà Ông Địa
Nhà Mới Mùng 2 Thần Tài

CHÍNH SÁCH & DỊCH VỤ

10 NĂM KINH NGHIỆM TRONG NGHỀ

- Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành, quà tặng sức khỏe, Quản lý bởi Y Sĩ Đông Y Học Cổ Truyền tự tin đem đến cho bạn những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe.

DỊCH VỤ SAU BÁN HÀNG

- Đổi trả lại sau 10 ngày ( sản phẩm còn nguyên vẹn )

- 1 Đổi 1 nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất.

- Cập Nhật Chính Sách Khách Hàng Thân Thiết.

- Bảo Hành 100 % Các Sản Phẩm Được Lưu Hành Theo Thời Gian Quy Định.

ƯU ĐÃI THANH TOÁN

-Các Chương Trình Giảm giá Và khuyến mãi được cập nhật liên tục trên website cửa hàng

icon

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

-TPHCM: Miễn Phí Cho Hóa Đơn > 500.000 đ

- Các Tỉnh Thành Khác: Miễn Phí Cho Hóa Đơn > 1.000.000 đ

icon

GIAO HÀNG THU TIỀN (COD)

- Nhận Hàng Mới Thanh Toán Tiền.

- Kiểm Tra Hàng Trước Khi Nhận.

icon

HOTLINE

- Các Vấn Đề Phản Ảnh Thái Độ Làm Việc, Công Tác Bán Hàng, Chính Sách Bán Hàng Quý Khách Vui Lòng Báo Trực Tiếp Qua Bộ Phận Chăm Sóc Khách Hàng 090.898.7476

ẨM THỰC PHẠM GIA

( Trực Thuộc Hệ Thống Dịch Vụ Đồ Cúng Xôi Chè Cô Hoa )

Địa chỉ: Cơ Sở SX: 353A, Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, TPHCM

VPĐD: Lô B81 Trung Tâm Thương Mại 685 Âu Cơ, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP HCM.

Điện thoại: 090.6606.377 - 039.4062.377

Email: pvcpham15@gmail.com

Websitehttps://www.amthucphamgia.com

Copyright © 2023 Ẩm Thực Phạm Gia - All rights reserved - Designed by Lucas Nguyen