ÔNG ĐỊA

Cúng Ông Địa – Thần Tài là một trong những tục lễ thờ cúng mang yếu tố tâm linh. Người dân Việt Nam tin rằng đây là những vị tần bảo vệ cho sự yên bình của gia đình. Chính vì vậy mà mâm lễ cúng, ngày giờ cúng rất được chú trọng. Nếu gia chủ còn nhiều thắc mắc về tục lễ này thì hãy tham khảo qua bài viết dưới đây.

I/ VÌ SAO XUẤT HIỆN TỤC LỄ CÚNG ÔNG ĐỊA?

Trên mỗi mảnh đất của mỗi gia đình đều có vị thần Thổ Công (Ông Địa) cai quản. Đây là vì thần có thể bảo vệ gia đình bình an, xua đuổi đi tà ma quấy phá. Luôn đi cùng với Thổ Địa chính là Thần Tài, vị thần mang đến sự giàu sang và sung túc. Vì thế mà không khó để bắt gặp bàn thờ cúng Ông Địa Thần Tài trong mỗi gia đình người Việt.

Tương truyền rằng Ông Địa được miêu tả là một ông lão có bụng to, tay cầm quạt hương bồ với gương mặt hiền lành và phúc hậu. Khi gia chủ tổ chức các dịp lễ đặc biệt như khai trương, nhập trạch, động thổ, cưới hỏi,...thì đừng quên làm mâm cúng để nhận được sự che chở và ban phước lành.

Từ những quan niệm về lễ cúng tâm linh này mà mâm lễ cúng dâng được chuẩn bị rất chu đáo. Tùy theo điều kiện và văn hóa từng khu vực mà mỗi gia đình có sự chuẩn bị mâm lễ cúng khác nhau.

II/ NÊN CÚNG ÔNG ĐỊA VÀO NHỮNG NGÀY GIỜ NÀO TỐT?

Quan niệm phong thủy cho rằng giờ cúng có ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa và sự linh thiêng của buổi lễ. Chọn giờ tốt, hợp mệnh gia chủ giúp mang đến những điều may mắn, công việc hanh thông và được phù hộ. Để chọn được ngày giờ thích hợp thì gia chủ có thể tham khảo thông tin sau:

– Giờ tốc hỷ: thời gian thường rơi vào khung giờ 9h – 11h sáng và 21h – 23h tối. Những khung giờ này khi thực hiện lễ cúng sẽ mang đến vận may, việc làm ăn thuận lợi và “phất lên như diều gặp gió”. Thông thường thì khung giờ tốc hỷ sáng được lựa chọn nhiều hơn.

– Giờ đại an: thường rơi vào khoảng thời gian 5h – 7h sáng và 17h – 19h tối. Cúng khung giờ này sẽ mang đến vạn sự hanh thông, gia đạo bình an và được sự che chở của thần linh.

– Giờ tiểu các: thời gian thường diễn ra vào 1h – 3h sáng và 13h – 15h chiều. Tiểu các được hiểu như ngụ ý cát tường, điềm lành. Thời gian này giúp các gia chủ kinh doanh thường được buôn may bán đắt, mọi điều suôn sẻ như ý. Nếu là phụ nữ thì sẽ có tin vui, người đi xa sắp về nhà, mọi người khỏe mạnh.

III/ NGUYÊN TẮC THỈNH CÚNG ÔNG ĐỊA – THẦN TÀI ĐÚNG CHUẨN TRUYỀN THỐNG

Bàn thờ là nơi cư ngụ của thần linh thể hiện sự linh thiêng nên được sắp xếp và bày trí rất cẩn thận. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm khi thỉnh bàn thờ thì gia chủ nên tham khảo hướng dẫn sau.

1/ Chuẩn bị bàn thờ cúng Ông Địa Thần Tài

Những điều đầu tiên khi muốn thỉnh bàn thờ mới về nhà thì gia chủ phải mang tượng thờ vào chùa khai quang. Việc khai quang mang ngụ ý điểm nhãn, thỉnh thần linh ngự về để dõi theo và che chở cho gia chủ bình an.

Việc làm sau đó cần thực hiện đó là sắp xếp và đặt bàn thờ ở những nơi thích hợp. Bàn thờ cúng Ông Địa – Thần Tài thường được đặt ở những nơi sáng sủa gần cửa chính. Phần lưng bàn thờ dựa tường thể hiện sự chắc chắn. Lưu ý không được đặt bàn thờ ở những nơi gần nhà vệ sinh hoặc những nơi ô uế.

Các lễ vật đặt trên bàn thờ phải được chuẩn bị đầy đủ và phải là đồ mới chưa qua sử dụng. Tuy là bàn thờ mới nhưng gia chủ vẫn nên lau chùi trước khi đặt tượng và lễ vật lên bàn thờ. Dùng khăn ướt sạch lau qua bàn thờ và sau đó lau lại bằng khăn khô.

2/ Sắp xếp bàn thờ và mâm lễ như thế nào?

Tín ngưỡng thờ cúng Ông Địa – Thần Tài phải lưu ý đến việc sắp xếp các lễ vật đúng nơi đúng chỗ. Điều tối kỵ cần tránh là sắp xếp lộn xộn bàn cúng làm phật ý thần linh.

Dù mâm lễ cúng thịnh soạn nhưng bày trí không đúng cách thì thần linh cũng không thể thụ hưởng và chứng giám. Theo chuyên gia phong thủy thì gia chủ nên sắp xếp bàn thờ theo quy chuẩn sau:

– Tượng Ông Địa đặt bên phải và Thần Tài đặt bên trái tính theo hướng nhìn từ ngoài vào trong

– Ở giữa bàn thờ đặt bát nhang

– Chính giữa 2 vị thần đặt hũ gạo, muối và nước lọc

– Mâm trái cây để bên trái bàn thờ

– Bình hoa để bên phải bàn thờ

– Các chum nước được đặt ở ngoài cùng trên bàn thờ

– Nếu thờ thêm thiềm thử hoặc kỳ lân thì gia chủ đặt bên trái bàn thờ

– Các món lễ vật được bày trước bàn thờ hoặc vào những vị trí còn trống trên bàn thờ

IV/ NHỮNG LOẠI TRÁI CÂY YÊU THÍCH DÀNH CHO CÚNG ÔNG ĐỊA

Lễ vật cúng dâng Ông Địa – Thần Tài gồm rất nhiều món như trầu cau, bộ tam sên, xôi chè, hoa tươi,.... Một trong những lễ vật không thể thiếu đó chính là trái cây dâng lễ. Để dễ dàng được chứng giám tâm nguyện thì gia chủ nên lựa chọn những loại mang ý nghĩa tốt hoặc Ông Địa thích. Vậy những loại quả đó là gì? Tham khảo ngay thông tin dưới đây.

– Táo: hầu hết các gia đình thường chọn loại quả này, đặc biệt là táo đỏ để đặt trên bàn thờ. Màu sắc của nó không chỉ thể hiện sự vui vẻ, tốt lành mà còn ngụ ý sự hài hòa và dồi dào sức khỏe. Điều thú vị là phát âm chữa táo trong tiếng hán gần giống với phát âm từ “hòa bình”. 

– Nho: trên nhiều bàn thờ cúng thường xuất hiện những quả nho mọng nước bắt mắt. Tín ngưỡng tâm linh tin rằng quả nho nhiều chùm, nhiều trái ngụ ý tốt cho việc sinh sôi và phát triển. Luôn là viểu tượng cho các vấn đề về sinh con, sự sung túc và hóa giải vận hạn,....

– Cam: Loại quả mang màu sắc tươi tắn, rạng rỡ biểu tượng cho sự may mắn, cuộc sống thịnh vượng và bình an.

– Đào: Được mệnh danh là “ thần thụ tiên mộc” giúp trấn trạch và xua đuổi tà khí. Bên cạnh đó quả đào là biểu tượng cho sự bất tử, sung túc.

– Dứa: Loại quả được cho rằng mang đến may mắn và tài lộc rất được các gia đình Việt ưa chuộng. Quan niệm dân gian cho rằng dứa mang đến sự hanh thông trong công việc và hạnh phúc gia đình. Người miền Nam rất ưa chuộng cúng quả dứa hay còn gọi là thơm.

V/ CHUẨN MÂM LỄ CÚNG ÔNG ĐỊA CÓ GÌ?

Tục lễ cúng Ông Địa – Thần Tài tư lâu đã trở thành tín ngưỡng truyền thống. Mỗi vùng miền, khu vực sẽ có thêm những văn hóa và quan niệm khác nhau. Vì lẽ đó mà mâm lễ cúng dâng được biến tấu đa dạng và đặc sắc hơn. Dưới đây là những món lễ vật chuẩn truyền thống mà bất kỳ văn hóa nào cũng cần chuẩn bị.

– 3 phần xôi chè nhỏ: thường là xôi gấc, chè đậu trắng hoặc chè trôi nước

– 5 chén nước nhỏ: tượng trưng cho ngũ hành được bày trí trên đĩa nhỏ

– 1 đĩa trầu cau

– 1 bộ tam sên

– Nhang: được thắp theo số lẻ thường là 1, 3, 5 nén nhang

– Đèn cầy hoặc nến

– Bộ giấy tiền vàng mã cúng Ông Địa Thần Tài

– Thuốc lá

– Gạo muối

– Bánh kẹo

– Trái cây

– Hoa tươi

Ngoài những món lễ vật này thì gia chủ có thể chuẩn bị thêm một số món để lễ cúng thêm phần thịnh soạn. Đó là các món heo quay, cá lóc nướng,…

VI/ GIÁ MÂM CÚNG ÔNG ĐỊA TRỌN GÓI ƯU ĐÃI NHẤT

VII/ CÚNG ÔNG ĐỊA – THẦN TÀI NÊN CHÚ Ý ĐẾN NHỮNG ĐIỀU GÌ?

Bất kỳ lễ cúng nào đều có những yếu tố cần lưu ý riêng. Gia chủ nên thuộc nằm lòng những nguyên tắc để tránh làm phật ý thần linh và bị quở trách.

- Thứ nhất: Tắm tượng Ông Địa Thần Tài trước khi tiến hành lễ cúng

Tắm tượng trước khi bắt đầu cúng vừa giúp nhìn sạch sẽ hơn mà cũng thể hiện được sự kính trọng dành cho 2 vị thần. Khi thực hiện việc tắm rửa thì gia chủ phải dùng nước hoa bưởi hoặc nước gừng pha rượu. Đây là những loại nước có khả năng tầy ô uế. Sau khi tắm rừa thì dùng khăn khô lau sạch nước, nên dùng khăn riêng không được dùng chung cho các mục đích khác.

- Thứ hai: Thái độ trang nghiêm và thành khẩn khi tiến hành cúng

Thêm một lưu ý thể hiện sự chân thành đó chính là trang phục lịch sự và thành kính trong suốt quá trình thực hiện. Tuyệt đối không được nói chuyện to tiếng, cãi nhau hoặc chửi bậy trong ngày cúng vía.

- Thứ ba: Phân chia hạ lễ

khi nhang tàn thì đi hóa vàng mã. Gạo muối phải được giữ lại trong nhà để mang đến tài lộc. Tưới rượu nước xung quanh nhà, các hạ lễ còn lại phân chia cho các thành viên để cùng nhau thụ lộc.

Chỉ cần tuân thủ theo những nguyên tắc thì thì gia chủ sẽ được phù hộ bình an. Mọi tâm nguyện sẽ được thần linh nghe thấy và ban xuống phước lành.

VIII/ DỊCH VỤ CUNG CẤP ĐỒ CÚNG ÔNG ĐỊA MANG LẠI NHỮNG LỢI ÍCH GÌ?

Tín ngưỡng truyền thống nên lễ cúng Ông Địa – Thần Tài thường được tổ chức nhiều dịp trong năm. Nhưng với nhịp sống bận rộn thì nhiều gia đình chưa thể tự tay sắm sửa toàn bộ lễ vật cúng. Chính vì vậy mà dịch vụ cung cấp đồ cúng trọn gói xuất hiện hỗ trợ khách hàng chuẩn bị mâm lễ một cách nhanh nhất. Ẩm thực Phạm Gia là một trong những đơn vị uy tín và chất lượng có hơn 40 năm tuổi nghề. Đảm bảo mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ và sản phẩm. Đến với Ẩm thực Phạm Gia khách hàng sẽ được cam kết sau:

– Công thức nấu gia truyền và thủ công đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các sản phẩm được làm từ nguyên liệu tự nhiên không chứa các chất phẩm màu.

– Sản phẩm không chứa chất bảo quản nên giao ngay khi nấu. Đảm bảo mang đến cho khách hàng những món lễ vật tươi mới và thơm ngon.

– Giá bán được công khai và minh bạch. Bảo đảm không tùy ý thay đổi giá bán ( trừ các món theo thời giá).

– Có bán lẻ từng món lễ vật, không bắt ép khách hàng phải mua trọn bộ mâm cúng.

– Được kiểm tra sản phẩm khi nhận hàng. Không bắt buộc khách cọc trước, có thể thanh toán khi nhận hàng.

– Giao hàng tận nơi, đầy đủ và đúng giờ khách đặt. Có thể sớm hoặc trễ hơn 30 phút nếu xảy ra trường hợp bất khả kháng.

– Bồi hoàn 100% khi sản phẩm hư hỏng do lỗi cửa hàng hoặc trong thời gian cửa hàng bảo đảm.

IX/ THÔNG TIN LIÊN HỆ

Gia chủ dễ dàng đặt mâm cúng Ông Địa Thần Tài tại Ẩm thực Phạm gia theo những thông tin sau:

– Website đặt hàng: https://amthucphamgia.com/  

– Hotline: 090.6606.377 – 039.4062.377

– Cơ sở sản xuất: 353, Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, TPHCM 

– VPDD tại TP.HCM: 100 Tân hương, Tân Qúy, Tân Phú, TPHCM 

– VPDD tại Bình Dương: đường 38, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam 

XEM BÁO GIÁ CÁC DỊCH VỤ ĐỒ CÚNG KHÁC TẠI AMTHUCPHAMGIA.COM
Đầy tháng Đất Đai Tất Niên
Thôi Nôi Cúng Xe Cúng Căn
Khai Trương Cô Hồn Thần Tài Thổ Địa
Nhà Mới Mùng 2 Mùng 1
Động Thổ Mùng 16 Cúng Rằm
Gia Tiên Sửa Nhà Thần Tài

 

CHÍNH SÁCH & DỊCH VỤ

10 NĂM KINH NGHIỆM TRONG NGHỀ

- Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành, quà tặng sức khỏe, Quản lý bởi Y Sĩ Đông Y Học Cổ Truyền tự tin đem đến cho bạn những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe.

DỊCH VỤ SAU BÁN HÀNG

- Đổi trả lại sau 10 ngày ( sản phẩm còn nguyên vẹn )

- 1 Đổi 1 nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất.

- Cập Nhật Chính Sách Khách Hàng Thân Thiết.

- Bảo Hành 100 % Các Sản Phẩm Được Lưu Hành Theo Thời Gian Quy Định.

ƯU ĐÃI THANH TOÁN

-Các Chương Trình Giảm giá Và khuyến mãi được cập nhật liên tục trên website cửa hàng

icon

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

-TPHCM: Miễn Phí Cho Hóa Đơn > 500.000 đ

- Các Tỉnh Thành Khác: Miễn Phí Cho Hóa Đơn > 1.000.000 đ

icon

GIAO HÀNG THU TIỀN (COD)

- Nhận Hàng Mới Thanh Toán Tiền.

- Kiểm Tra Hàng Trước Khi Nhận.

icon

HOTLINE

- Các Vấn Đề Phản Ảnh Thái Độ Làm Việc, Công Tác Bán Hàng, Chính Sách Bán Hàng Quý Khách Vui Lòng Báo Trực Tiếp Qua Bộ Phận Chăm Sóc Khách Hàng 090.898.7476

ẨM THỰC PHẠM GIA

( Trực Thuộc Hệ Thống Dịch Vụ Đồ Cúng Xôi Chè Cô Hoa )

Địa chỉ: Cơ Sở SX: 353A, Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, TPHCM

VPĐD: Lô B81 Trung Tâm Thương Mại 685 Âu Cơ, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP HCM.

Điện thoại: 090.6606.377 - 039.4062.377

Email: pvcpham15@gmail.com

Websitehttps://www.amthucphamgia.com

Copyright © 2024 Ẩm Thực Phạm Gia - All rights reserved - Designed by Lucas Nguyen