CÔ HỒN

Cúng cô hồn là một trong những tục lễ mang đậm yếu tố tâm linh của người Việt. Bên cạnh đó còn thể hiện giá trị nhân văn, nhân cách cao đẹp, hướng thiện của con người.

Lễ cúng thường được tổ chức vào ngày rằm tháng 7 lớn hoặc là mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng. Thông thường những mâm lễ vật được bày cúng tại gia hoặc có thể tiến hành ở các chùa miếu. Mâm lễ sẽ gồm những gì là thắc mắc của nhiều người. Sau đây mời quý khách cùng Ẩm thực Phạm Gia tìm hiểu kỹ hơn nhé.

I/ Bảng giá mâm cúng cô hồn tháng 7, cúng mùng 2, mùng 16 âm lịch

Tùy vào điều kiện và nhu cầu mà sắm những lễ vật khác nhau. Tuy nhiên mâm lễ nào cúng sẽ có những lễ vật cần thiết không thể thiếu. Chẳng hạn như: muối, gạo, cháo trắng, xôi chè, hoa quả, giấy tiền vàng bạc,....

Để tiết kiệm thời gian chuẩn bị, quý khách có thể tham khảo bảng giá trọn gói bàn cúng cô hồn của Ẩm thực Phạm Gia sau:

II/ Ý nghĩa nét văn hóa cúng cô hồn rằm tháng 7, cúng mùng 2 và cúng 16 là gì?

1/ Hiểu như thế nào về cúng cô hồn rằm tháng 7 âm lịch?

Đầu tiên nên hiểu cô hồn là chỉ những người đã khuất lấy linh hồn tiếp tục tồn tại. Nghĩa của từ cô hồn là nói những linh hồn cô đơn, những hương linh cô độc, không nơi nương tựa, không người tế tự. Họ đói khát và lang thang khắp nơi, quấy nhiễu trần thế để kiếm ăn. Vì thế, bàn cúng được bày ra để bố thí cho vong linh được ăn no và mau chóng được siêu thoát.
Theo quan niệm xuất phát từ Đạo Giáo Trung Quốc, rằm tháng 7 được coi là ngày “xá tội vong nhân”. Ý chỉ những linh hồn đang chịu tội nơi âm tì được Diêm Vương ân xá cho về thăm dương thế. Quỷ Môn Quan được mở từ mùng 2/7 âm lịch và sẽ đóng lại trước trưa 15/7 âm lịch. Vì thế mà trong thời gian này ma quỷ xuất hiện rất nhiều để kiếm ăn. Nếu tổ chức cúng thì nên cúng trước thời gian đóng cửa để những vong linh có thể hưởng được lễ vật.

Ngoài ra đây là tháng của ma quỷ nên rất kiêng kỵ trong việc tiến hành xây nhà, động thổ, mua quần áo mới,.... sẽ mang đến vận xui ảnh hưởng đến cuộc sống.

2/ Hiểu gì về ngày cúng cô hồn mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng?

Theo quan niệm xưa, con người tồn tại được tạo thành từ 2 yếu tố là phần hồn và phần xác. Khi mất đi, thân xác trở về với cát bụi nhưng linh hồn vẫn còn ở đó. Theo lý giải của Phật Giáo, nếu lúc sống tạo nhiều thiện quả thì khi mất đi sẽ được lên thiêng đàng hoặc đầu thai sang kiếp khác. Nhưng nếu lúc sống tạo nhiều nghiệp quả thì khi mất phải chịu đày vào cửa ngục chịu tội. Hoặc nếu vương vấn trần thế thì cũng sống vất vưởng, lang thang, không người cúng vía. Từ đó những vong hồn này quấy phá người dương để đòi ăn.

Tổ chức ngày cúng hàng tháng này ngoài việc trấn an vong hồn để cuộc sống bình yên mà còn có thể tích nhiều công đức. Một người có tâm hướng thiện,làm nhiều việc tốt sẽ được thần linh che chở, cuộc sống giàu sang, hạnh phúc.


III/ Cúng cô hồn rằm tháng 7, mùng 2 và 16 âm lịch có bắt buộc không?

1/ Cúng Cô Hồn Tháng 7

Dù rằng đây là tục lễ được lưu truyền lâu đời qua nhiều thế hệ nhưng nó không bắt buộc. Đối với những người chưa có kinh nghiệm hoặc chưa có điều kiện thì có thể không cúng. Nếu đã lựa chọn cúng thì tốt nhất nên tìm hiểu kỹ càng và thực hiện đầy đủ.

Tuy là không bắt buộc nhưng nếu được thì gia đình nên cúng. Bởi khi thực hiện cúng, ngoài là việc tạo phước đức thì còn giúp mang đi vận xui. Việc tin vào yếu tố tâm linh giúp con người sống chan hòa hơn, gắn kết hơn. Đặc biệt là người sống có đức sẽ tránh thoát được nhiều hiểm nguy, cuộc sống bình an và sung túc.

2/ Cúng Mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng

Như đã nói trên là tục lễ này không bắt buộc. Những gia đình thông thường cũng hiếm khi cúng hàng tháng. Những ngày cúng này thường là người làm ăn kinh doanh và buôn bán thực hiện nhiều hơn. Bởi vì họ cho rằng việc buôn bán ế ẩm là do ma quỷ quấy phá, do vận đen quấn thân. Khi cúng sẽ xua tan được những điều không may mắn. Đồng thời còn hối lộ ma quỷ giúp việc kinh doanh thuận lợi, thu được tài lộc.

IV/ Hướng dẫn đọc khấn vái cúng cô hồn tháng 7, mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng

1/ Cách đọc văn khấn cúng cô hồn mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày………….Chúng con tên…………..

Ở tại số nhà…………………………………………

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng. Bày tiệc cam lồ, kỳ an gia trạch, kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn. Dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình,nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh: Cô hồn xuất tại côn lôn

Ở tam kì nghiệp, cô hồn vô số

Những là mãn giả hằng hà

Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ

Ôi! Âm linh ơi, cô hồn hỡi

Sống đã chịu một đời phiền não

Chết lại nhờ hớp cháo lá đa

Thương thay cũng phận người ta

Kiếp sinh ra thế ,biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời phật dạy

Của có chi, bát nước nén nhang

Cũng là manh áo thoi vàng

Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên

Ai đến đây dưới trên ngồi lại

Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu

Phép thiêng biến ít thành nhiều

Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh

Phật hữu tình từ bi tế độ

Chớ ngại rằng có có không không

Nam mô Phật, Nam mô Pháp,Nam mô Tăng

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng (3 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần).

2/ Cách đọc văn khấn cúng cô hồn rằm tháng 7

a/ Văn khấn tháng 7 thứ nhất

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

Đức Địa tạng vương Bồ Tát

Đức Mục Kiền Liên Tôn giả

Kính lạy:

Ngài bản cảnh Thành hoàng

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa

Ngài bản gia Táo quân và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm ...................

Tín chủ con là: ………………………………………………..

Ngụ tại: ……………………………………………………………

Chúng con thành tâm kính xin: nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả. Lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường. Không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn. Dù rằng chết vì lý do gì đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời: cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh.

Kính xin phù hộ cho tín chủ và toàn gia người người khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.  Điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.

Cẩn cáo

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

b/ Văn khấn tháng 7 thứ hai

Nam mô A Di Đà Phật (đọc 3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Chính thần

Tiết rằm tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng – che làn heo may

Cô hồn năm bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Nam mô A Di Đà Phật ( đọc 3 lần)

V/ Nên chọn giờ nào để cúng cô hồn tháng 7, cúng mùng 2, cúng 16 âm lịch?

1/ Khung giờ nào thích hợp để cúng cô hồn rằm tháng 7?

Mặc dù lễ cúng tháng 7 là nét phong tục truyền thống nhưng đối với người không có kinh nghiệm sẽ gặp băn khoăn. Và nỗi băn khoăn được đặt ra nhiều nhất là thời gian nào cúng là hợp nhất? Theo kinh nghiệm được chia sẻ từ ông bà, mốc thời gian tốt nhất để cúng trong ngày là vào giờ Dậu. Tức là nên bày lễ cúng vào lúc 17h đến 19h. Vào khung giờ này trời đã nhá nhem tối, thích hợp cho các linh hồn yếu ớt tự do hoạt động. Những vong linh sẽ không sợ ánh nắng gay gắt của mặt Trời thiêu đốt.

Nếu như cúng vào lúc trời còn sáng rõ thì sẽ làm các linh hồn bị hồn xiêu, phách tán. Ảnh hưởng đến việc dùng hồn phách để tồn tại, phần hồn yếu ớt, không thể chống chọi với ánh sáng mặt trời, không thụ hưởng lễ vật được.

2/ Khung giờ nào tốt để cúng cô hồn mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng?

Ngược lại với thời gian để cúng rằm tháng 7. Khung giờ được chọn thông thường là cúng từ sau 12 giờ trưa. Được biết, quan niệm người xưa cho rằng thời gian sau giờ trưa đến tối là giờ âm khí. Thích hợp với những linh hồn hơn là thời gian từ lúc mặt trời mọc đến giữa trưa, được gọi là giờ dương khí nồng đậm. Thường mâm lễ vật cúng cô hồn thường là những món ăn chay, nhưng cũng có gia đình chuẩn bị mâm lễ vật mặn.

VI/ Bàn cúng cô hồn tháng 7, mùng 2 và 16 được đặt ở vị trí nào?

Một trong những điều phải đặc biệt chú ý là không được đặt bàn cúng trong nhà. Nếu đặt trong nhà thì đồng nghĩa với việc tự mình rước ma quỷ về nhà quấy phá. Như thế thì khi xảy ra những việc không may thì thần linh trong nhà không che chở, bảo vệ được. Điều cần thiết nữa là ngay khi cúng xong phải tiễn những vong hồn đi ngay. Để tránh những linh hồn còn luẩn quẩn trong nhà, quý khách nên thực hiện theo những bước sau:

- Rải gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã.

- Tục giật cô hồn: nghĩa là những người sống tranh nhau giành lấy những lễ vật trên mâm cúng. Sau khi đọc khấn vái thì quý khách hóa vàng mã, thảy tiền và bánh kẹo ra đường. Quan niệm là càng đông người sống giật lễ vật thì nghĩa là đã mua chuộc được các cô hồn các đảng không đến quấy phá gia đình mình.

1/ Mâm cúng cô hồn tháng 7

2/ Mâm cúng cô hồn mùng 2 hàng tháng

3/ Mâm cúng cô hồn 16 âm lịch hàng tháng

Nếu quý khách đang phân vân, chưa tìm được cơ sở cung cấp đồ cúng uy tín thì hãy ghé Ẩm thực Phạm Gia. Hoạt động nhiều năm trong nghề đã đã có nhiều kinh nghiệm dày dặn. Luôn tự hào khi nhận được sự yêu quý và ủng hộ của khách hàng. Đến với chúng tôi, chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

- Website: https://amthucphamgia.com/

- Hotline: 0903.605.377 – 0394.061.377

XEM BÁO GIÁ CÁC DỊCH VỤ ĐỒ CÚNG KHÁC TẠI AMTHUCPHAMGIA.COM
Đầy tháng Đất Đai Tất Niên
Thôi Nôi Cúng Xe Cúng Căn
Nhà Mới Mùng 2 Mùng 1
Động Thổ Mùng 16 Cúng Rằm
Gia Tiên Sửa Nhà Ông Địa
Khai Trương Thần Tài Thổ Địa Thần Tài

CHÍNH SÁCH & DỊCH VỤ

10 NĂM KINH NGHIỆM TRONG NGHỀ

- Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành, quà tặng sức khỏe, Quản lý bởi Y Sĩ Đông Y Học Cổ Truyền tự tin đem đến cho bạn những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe.

DỊCH VỤ SAU BÁN HÀNG

- Đổi trả lại sau 10 ngày ( sản phẩm còn nguyên vẹn )

- 1 Đổi 1 nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất.

- Cập Nhật Chính Sách Khách Hàng Thân Thiết.

- Bảo Hành 100 % Các Sản Phẩm Được Lưu Hành Theo Thời Gian Quy Định.

ƯU ĐÃI THANH TOÁN

-Các Chương Trình Giảm giá Và khuyến mãi được cập nhật liên tục trên website cửa hàng

icon

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

-TPHCM: Miễn Phí Cho Hóa Đơn > 500.000 đ

- Các Tỉnh Thành Khác: Miễn Phí Cho Hóa Đơn > 1.000.000 đ

icon

GIAO HÀNG THU TIỀN (COD)

- Nhận Hàng Mới Thanh Toán Tiền.

- Kiểm Tra Hàng Trước Khi Nhận.

icon

HOTLINE

- Các Vấn Đề Phản Ảnh Thái Độ Làm Việc, Công Tác Bán Hàng, Chính Sách Bán Hàng Quý Khách Vui Lòng Báo Trực Tiếp Qua Bộ Phận Chăm Sóc Khách Hàng 090.898.7476

ẨM THỰC PHẠM GIA

( Trực Thuộc Hệ Thống Dịch Vụ Đồ Cúng Xôi Chè Cô Hoa )

Địa chỉ: Cơ Sở SX: 353A, Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, TPHCM

VPĐD: Lô B81 Trung Tâm Thương Mại 685 Âu Cơ, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP HCM.

Điện thoại: 090.6606.377 - 039.4062.377

Email: pvcpham15@gmail.com

Websitehttps://www.amthucphamgia.com

Copyright © 2024 Ẩm Thực Phạm Gia - All rights reserved - Designed by Lucas Nguyen