Cúng Sao Giải Hạn Có đúng Sự Thật?

Cúng sao giải hạn là tập tục được sử dụng khá nhiều. Mục đích là để giải trừ vận xui. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách thức cúng sao giải hạn.

I.Cúng tam tai giải hạn

1.Nguồn gốc cúng tam tai giải hạn

Nghi thức của lễ cúng sao giải hạn có nguồn gốc bắt đầu từ Trung Quốc. Việc này có sự xuất phát từ chính quan niệm vào mỗi năm, con người sẽ tương ứng với đó là một sao chủ trong 9 ngôi sao cửu diệu. Cuộc đời của mỗi con người phải có sự trải qua các chòm sao Thái Dương, Thái Âm, Mộc Đức, Kế Đô, La Hầu, Thái Bạch, Thổ Tú, Vân Hán, Thủy Diệu. Trong đó, Thái Dương, Thái Âm. Đây được coi là các sao tốt, còn đối với sao La Hầu, Kế Đô, Thái Bạch là những sao xấu. Những sao xấu này được cho là sẽ ảnh hưởng làm hại đến sức khỏe, tiền tài cũng như vận mệnh của con người.

Nhằm có thể hóa giải những sao chiếu mệnh gây ra điềm xấu. Nên nhiều người đã thực hiện làm lễ dâng sao để giải hạn. Làm vậy để xua đuổi đi hết điều không may mắn, tồi tệ và đón nhận niềm vui, hạnh phúc. Lễ này thì sẽ thường được làm vào thời điểm đầu năm. Vào đúng lúc trước thời gian rằm tháng Giêng. Vào mỗi dịp này, thì nhiều ngôi chùa bắt đầu đông nghẹt người đến để tiến hành dâng lễ cúng sao.

2.Cúng sao giải hạn ngày nay:

Cho đến lúc hiện nay, chưa có một nhà thiên văn học nào đưa ra chứng minh về sự xuất hiện của 9 ngôi sao ấy ngự ở trên bầu trời. Chính vì thế cúng sao giải hạn cũng chỉ là hình thức nghi lễ tâm linh. Nghi lễ này nhằm có thể đem đến về sự an tâm. Nhiều người đã cho biết rằng họ tham gia buổi nghi lễ này chính là vì làm theo với người khác hoặc là không thực sự tin nhưng khi mà thấy người khác nói thì cũng đi làm cho có sự yên tâm. Nhiều người khác thì họ cho biết rằng họ chỉ đi lễ chùa cầu an đầu năm. Điều này cũng giống như một nghi thức văn hóa tâm linh. Nên là vẫn nhiều người chưa tin lắm về việc cúng sao giải hạn này.

Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã từng đưa ra ban hành văn bản cho biết rằng là việc các chùa tổ chức về hình thức nghi lễ cầu quốc thái dân an, mong muốn là sẽ đem lại về sự bình an đến cho mọi người là một việc làm hoàn toàn có ý nghĩa đem lại hơn về sự lạc quan ở trong cuộc sống. Còn về nghi lễ dâng sao giải hạn thì không phải là một nghi lễ của Phật giáo. Đây được xem là tư tưởng triết học của Lão giáo đã có sự hòa nhập với Phật giáo ở trong truyền thống Tam giáo đồng nguyên.

II.Mục đích của việc cúng sao giải hạn

1.Mục đích

Để giúp làm giảm nhẹ vận hạn, người xưa thông thường sẽ làm lễ cúng gọi là lễ cúng sao giải hạn. LỄ này sẽ làm vào đầu năm hoặc là vào hàng tháng tại chùa hoặc nhà ở. Ý nghĩa của việc này với mục đích là để cầu xin Thần Sao phù hộ. Cũng là dịp cầu ước cho cho bản thân, con cháu, gia đình đều có thể được trở nên khoẻ mạnh, bình an, vạn sự tốt lành, giảm nhẹ bớt đi tai ương, vượt qua thời gian năm hạn.

Hiệu quả của việc làm lễ cúng không hề đưa ra chứng thực nhưng ít nhất thì việc làm này cũng sẽ có thể giúp cho những người đang rơi vào “năm hạn” có thể được yên lòng hơn. Với tâm lý là có thờ có thiêng có kiêng có lành, đã thực hiện làm lễ giải ách nạn rồi thì nên mọi điều xấu sẽ có thể qua khỏi. Còn nếu như thời điểm năm đó được các chòm sao tốt chiếu mệnh thì có thể sẽ làm lễ dâng sao để nghênh đón. Ở đất nước Việt Nam, thì có nhiều chùa thường sẽ tiến hành bắt đầu vào việc tổ chức đăng ký để có thể làm lễ giải hạn thời điểm từ tháng 11 - 12 Âm lịch của năm trước cho người dân.

2.Ảnh hưởng

Nhìn chung thì nghi lễ cúng sao giải hạn thật sự không phải là hoạt động tâm linh mang đến những mục đích xấu. Tuy nhiên, thì hiện nay với sự phát triển của xã hội, cuộc sống gặp phải nhiều khó khăn và áp lực hơn,nên là  con người lại phải càng có sự quan tâm hơn đến đó là về vấn đề tâm linh. Một điều đặc biệt đó là các rủi ro ở trong công việc, cuộc sống sẽ được nhẹ nhàng hơn. Chính vì điều này nên là lễ giải hạn đã không còn giữ nguyên về mặt ý nghĩa ban đầu của nó.

Nhiều người đã bị lạm dụng, tiến hành tổ chức một cách bừa bãi, rườm rà, gây lãng phí tiền bạc. Không chỉ vậy đã trở thành kẽ hở cho những kẻ gian có thể lợi dụng lừa đảo, thực hiện chiếm đoạt tài sản. Không những chỉ vậy, nhiều lễ cúng sao giải hạn còn sâu trong đó tiềm ẩn về phần nguy cơ gây ra hệ luỵ mất trật tự trị. Chính bởi vào các ngày cúng lễ, mọi người thường sẽ đổ xô đến những ngôi chùa rất đông, chen lấn lấn nhau vì chỉ mong được tham dự lễ.

Tham khảo thêm: https://amthucphamgia.com/

III.Cách cúng sao giải hạn 2023 đúng nhất

Thông thường, thì về nghi thức cúng giải hạn sẽ được thực hiện tại những ngôi chùa, Lúc này sẽ được các thầy chùa đứng ra lo liệu sao cho tươm tất về mọi thủ tục, từ lễ vật, viết sớ đến hành lễ... Các gia đình đơn giản chỉ việc viết hết ra tên tuổi của từng thành viên trong gia đình rồi bắt đầu đi nộp một khoản tiền nhất định để nhà chùa có thể sắm lễ và thực hiện tiến hành các nghi lễ là xong. Không cần phải dày công tìm hiểu sâu xa để chuẩn bị ,thực hiện về những nghi thức phức tạp.

Tuy nhiên thì dựa trên thực tếviệc cúng sao ở nhà hay chùa đều như nhau. Bạn hoàn toàn có thể tiến hành thực hiện ở ngay tại nhà, thậm chí, là cũng có thể lược bỏ đi bớt một vài thủ tục cũng không scó vấn đề.. Chính là bởi việc cúng sao cũng như là việc lễ Phật, quan trọng nhất vẫn là nằm ở tâm thành. Song song với đó thì cúng sao giải hạn tại nhà đảm bảo hơn về tính riêng tư, tươm tất. Đồng thời cũng có thể tránh được việc phải đứng chen lấn gây ra trong tâm không được an tịnh.

IV.Nên thực hiện cúng sao giải hạn vào thời gian nào?

Nghi lễ thực hiện cúng sao giải hạn thường sẽ được diễn ra vào năm mới Âm lịch. Sau đó thì sẽ tiến hành vào hằng tháng vào từng ngày có sự nhất định tùy theo đó là sao nào chiếu mệnh.

Sao Thái Dương: Ngày 27 Âm lịch hàng tháng.

Sao Thái Âm: Ngày 26 Âm lịch hàng tháng.

Sao Mộc Đức: Ngày 25 Âm lịch hàng tháng.

Sao Vân Hớn: Ngày 29 Âm lịch hàng tháng.

Sao Thổ Tú : Ngày 19 Âm lịch hàng tháng.

Sao Thái Bạch: Ngày 15 Âm lịch hàng tháng.

Sao Thuỷ Diệu: Ngày 21 Âm lịch hàng tháng.

Sao La Hầu: Ngày 8 Âm lịch hàng tháng.

Sao Kế Đô: Ngày 18 Âm lịch hàng tháng.

Nhưng khi tiến hành thực hiện việc cúng giải hạn cho cả gia đình. Thì việc mà để chọn ra ngày đúng với sao chiếu mệnh là một điều không thể. Chính là bởi vì mỗi người thì thường sẽ sở hữu một sao chiếu mệnh riêng trong năm. Do đó nên là thông thường, khi cúng giải hạn dành cho gia đình, thì người ta sẽ chọn một ngày sao cho có sự thuận tiện trong tháng Giêng là được.

V.Lễ vật cúng sao giải hạn gồm những gì?

Cúng sao giải hạn thì hoàn toàn không đặt nặng về phần lễ vật . Chỉ cần chuẩn bị những thứ cơ bản nhất mà bạn vẫn có thể phải đảm bảo là  được, đó là:

-Đèn hoặc nến (số lượng tùy theo từng sao).

-Bài vị (màu của bài vị tùy theo từng sao). Phải viết cho thật chính xác về tên sao lên trên bài vị.

-Mũ vàng.

-Đinh tiền vàng (số lượng tùy ý, không cần quá nhiều).

-Gạo, muối.

-Trầu, cau.

-Hương hoa, trái cây, phẩm oản.

-Nước (1 chai).

Mỗi độ tuổi, giới tính thì sẽ sở hữu ngôi sao chiếu mệnh có sự khác nhau. Tùy theo đó là năm đó bạn được sao gì chiếu mà lúc này sẽ chọn ra thời gian cúng, bàn lễ vật, hướng lạy, màu sắc bài vị, nội dung chữ ghi trên bài vị, số nến và sơ đồ cắm sẽ có sự khác nhau. Ngoài ra dựa vào đó mà về phần nội dung khấn cũng sẽ khác nhau.

VI.Bài văn khấn cúng sao giải hạn

Khi tiến hành cúng sao giải hạn, bạn dùng văn khấn chung, nhưng tùy theo tên sao trong năm của các thành viên trong gia đình mà ghi theo mẫu sau đây, đốt ba nén hương quỳ lạy rồi đọc.

1.Mở đầu văn khấn

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.

Con kính lạy Đức Trung Thiện tinh chúa Bắc cực Tử Vi Tràng Sinh Đại đế.

Con kính lạy Ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh quân.

Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.

Con kính lạy (riêng phần này trong gia đình có người sao nào chiếu mệnh thì viết dòng khấn sao đó, còn các sao khác thì không viết):

Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân (nếu có người sao Thái Dương chiếu mệnh).

Đức Nguyệt cung Thái Âm Hoàng hậu Tinh quân (nếu có người sao Thái Âm chiếu mệnh).

Đức Đông phương Giáp Ất Mộc Đức Tinh quân (nếu có người sao Mộc Đức chiếu mệnh).

Đức Nam phương Bính Đinh Hỏa Đức Tinh quân (nếu có người sao Vân Hán chiếu mệnh).

Đức Trung ương Mậu Kỷ Thổ Đức Tinh quân (nếu có người sao Thổ Tú chiếu mệnh).

Đức Tây phương Canh Tân Kim đức Thái Bạch Tinh quân (nếu có người sao Thái Bạch chiếu mệnh).

Đức Bắc phương Nhâm Quý Thủy đức Tinh quân (nếu có người sao Thủy Diệu chiếu mệnh).

Đức Thiên cung Thần chủ La Hầu Tinh quân (nếu có người sao La Hầu chiếu mệnh).

Đức Địa cung Thần Vỹ Kế Đô Tinh quân (nếu có người sao Kế Đô chiếu mệnh).

Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.

2.Nội dung văn khấn

Tín chủ (chúng) con là:.. tuổi...

Cùng các thành viên trong gia đình là (liệt kê họ tên, tuổi từng thành viên trong gia đình):...

Hôm nay là ngày... tháng... năm..., tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (địa chỉ)... để làm lễ giải hạn sao (phần này viết tên các sao chiếu mệnh các thành viên trong gia đình trong năm nay)... chiếu mệnh.

Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn; ban phúc, lộc, thọ cho chúng con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Sau khi đã thực hiện việc hành lễ xong, bạn sẽ chờ cho đến khi nào hương cháy được hai phần ba thì tiến hànhhóa vàng, sớ và văn khấn luôn.

CHÍNH SÁCH & DỊCH VỤ

10 NĂM KINH NGHIỆM TRONG NGHỀ

- Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành, quà tặng sức khỏe, Quản lý bởi Y Sĩ Đông Y Học Cổ Truyền tự tin đem đến cho bạn những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe.

DỊCH VỤ SAU BÁN HÀNG

- Đổi trả lại sau 10 ngày ( sản phẩm còn nguyên vẹn )

- 1 Đổi 1 nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất.

- Cập Nhật Chính Sách Khách Hàng Thân Thiết.

- Bảo Hành 100 % Các Sản Phẩm Được Lưu Hành Theo Thời Gian Quy Định.

ƯU ĐÃI THANH TOÁN

-Các Chương Trình Giảm giá Và khuyến mãi được cập nhật liên tục trên website cửa hàng

icon

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

-TPHCM: Miễn Phí Cho Hóa Đơn > 500.000 đ

- Các Tỉnh Thành Khác: Miễn Phí Cho Hóa Đơn > 1.000.000 đ

icon

GIAO HÀNG THU TIỀN (COD)

- Nhận Hàng Mới Thanh Toán Tiền.

- Kiểm Tra Hàng Trước Khi Nhận.

icon

HOTLINE

- Các Vấn Đề Phản Ảnh Thái Độ Làm Việc, Công Tác Bán Hàng, Chính Sách Bán Hàng Quý Khách Vui Lòng Báo Trực Tiếp Qua Bộ Phận Chăm Sóc Khách Hàng 090.898.7476

ẨM THỰC PHẠM GIA

( Trực Thuộc Hệ Thống Dịch Vụ Đồ Cúng Xôi Chè Cô Hoa )

Địa chỉ: Cơ Sở SX: 353A, Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, TPHCM

VPĐD: Lô B81 Trung Tâm Thương Mại 685 Âu Cơ, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP HCM.

Điện thoại: 090.6606.377 - 039.4062.377

Email: pvcpham15@gmail.com

Websitehttps://www.amthucphamgia.com

Copyright © 2024 Ẩm Thực Phạm Gia - All rights reserved - Designed by Lucas Nguyen