Mâm Cơm Chay Cúng Phật Cần Chuẩn Bị Ra Sao?

Mâm cơm chay cúng phật ý nghĩa, đủ lễ vật chính là thể hiện lòng thành kính. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu ý nghĩa lễ phật và cách chuẩn bị mâm cúng.

I.Ý nghĩa về mâm cơm chay cúng Phật

Có người sẽ đặt ra câu hỏi: Tại sao đức Phật đã là bất sinh, bất diệt mà lại còn phải cần cúng dường. Thật ra thì Đức Phật chính xác đã thoát ra khỏi ngoài vòng lập của sinh tử.Lúc này thì đâu cần thiết còn hạn cuộc trong sự ăn uống. Nhưng vấn đề thì đây chỉ là một hình thức để nói lên ngụ ý rằng, mặc dù cho là Phật đã nhập diệt rất là lâu rồi, nhưng đối với mỗi người chúng ta thì bao giờ cũng xem như Ngài còn tồn tại trên thế gian này.

Xưa thì những đệ tử, các đàn-na thí chủ đã thực hiện cúng dường Ngài. Nên bậc phật tử như ta vẫn nên duy trì tiếp tục cái cử chỉ ấy. Sự chuẩn bị cho việc cúng dường này sẽ làm cho chúng ta càng gần với Phật. Ta sẽ có cảm tưởng rằng bao giờ chúng ta cũng đang bên cạnh Phật. Cũng nhờ vào việc thờ phụng, lễ bái cúng dường này mà ta được kết nối tấm duyên lành với Phật. Bắt đầu có sự hình dung một cách rõ rệt hơn về cuộc đời của Ngài. Đây là cách để quyết tâm noi theo bước chân của Ngài.

II.Phải có mâm cúng cơm chay cho Phật

Vẫn biết một điều rằng chúng ta cần phải nên cúng dường Phật để cảm thấy Ngài còn tại thế. Nhưng nếu như chúng ta cúng Phật lại tiến hành chuẩn bị quá nhiều thức ăn uống lại không dung. Làm ra bữa tiệc cỗ bàn một cách linh đình thì thật chỉ gây ra lãng phí. Không chỉ vậy mà còn phí công gây ra sự sai lệch về ý nghĩa sâu xa về việc cúng Phật.

Vậy nếu như muốn cúng Phật sao cho theo đúng ý nghĩa thì chỉ nên chuẩn bị hương thơm, đèn sáng, hoa tươi, trái tốt, nước trong và chỉ cần chuẩn bị thêm cơm trắng là đủ.

1.Năm món diệu hương trong mâm cơm chay để cúng Phật

Ðoạn ở trên là đang nói về Sự, về hình tướng ở phía bên ngoài để cúng Phật. Còn ở đây là về phương diện Lý. Thì cần phải sử dụng năm món diệu hương để cúng Phật như sau:

mâm cơm chay cúng phật

a.Giới hương:

Pháp thân của Phật thì rất là thanh tịnh, nếu như nhìn về mặt Sự, chúng ta đã sử dụng hương trầm đốt cúng. Qua phần về mặt Lý, chúng ta cũng cần phải nên trì giới cho thật là trang nghiêm thanh tịnh, để có thể tiến hành cúng dường được đủ trong cả về Sự và Lý.

b) Ðịnh hương:

Thân tâm của mỗi chúng ta bị mê nhiễm và sẽ thường loạn động trong tất cả hoàn cảnh. Nếu để nó càng buông trôi mãi ở trong tình trạng ấy, thì mỗi chúng ta chẳng thể nào tu hành gì được. Vậy nên là hằng ngày, hằng giờ, hằng phút, hằng giây, hằng sát-na chúng ta cũng cần phải cố gắng tập.Cố gắng về việc định tĩnh tâm hồn. Đừng để cho các ý nghĩ, hành động của sự xấu xa xảy ra xâm chiếm tâm hồn. Nó sẽ khiến cho chúng ta phải loạn động. Làm sao cho tâm tư có sự lắng xuống, như thế chính là dùng Ðịnh hương cúng Phật.

c) Huệ hương:

Huệ hương cúng Phật là việc lúc nào cũng cần phải nên lưu tâm vào ba món sáng tỏ: Văn huệ, Tư huệ, và Tu huệ. Văn huệ làý nghĩa của sự lắng nghe lời giáo hóa cực kì quý báu của chư Phật và thánh hiền Tăng. Còn Tư huệ chính là đem những lời quý báu nói trên ra để tiến hành suy xét, nghiền ngẫm. Cần nên biết được thế nào là đúng, thế nào là quấy, cái nào thì đúng là chân thật, cái nào thì chính là luống dối để khỏi phải đi lầm lạc vào đường tà. Còn vềTu huệ chính là quyết tâm thực hiện những điều mình cho nó là đúng, loại bỏ đi hết những điều mình đang cho là trái, thực hiên thật đúng đắn theo giáo lý cực kì sáng suốt của Ðức Phật.

d) Giải thoát hương:

Giải thoát đi phần hương cúng Phật là việc đã quyết tâm  trừ bỏ đi hết ngã chấp, nguồn gốc của bao nhiêu sự đau khổ diễn ra của cõi luân hồi.

e) Giải thoát tri kiến hương:

Chúng ta đã biết qua về quán vô ngã, để giúp cho việc phá trừ ngã chấp thì sẽ được giải thoát. Song song đó thì vẫn còn “Pháp chấp” ràng buộc, nên là sẽ chưa đến được cảnh giới của sự tự tại, vô ngại như Phật. Còn Pháp chấp thì có nghĩa là còn thấy các pháp như: đất, nước, gió, lửa là có thật; còn cảm giác thấy được sự vui buồn sướng khổ chính là có thật.

mâm cơm chay cúng phật

2.Cúng dường Pháp bảo

Pháp bảo cũng chính là các Pháp của Phật đã giảng dạy. Pháp bảo để giúp cho chúng sinh y theo đó mà bắt đầu việc tu hành. Muốn thực hiện việc cúng dường Pháp bảo, trước hết thì trong chúng ta phải học về kinh, luật, luận và tiến hành nghiên cứu về giáo lý để đưa ra nhận định thế nào chính là Pháp bảo, là chánh giáo. Nếu như trong chúng ta có được về học thức uyên bác thì cần phải nghĩ đến việc phiên dịch đi hết các kinh điển ngoại ngữ ra ngữ nghĩa tiếng Việt ngữ để giúp cho việc hoàn thành một bộ Tam tạng Việt Nam.Chúng ta hoàn toàn có thể giúp ích vào việc hoằng pháp lợi sinh.

Phương pháp nhờ sự diễn giảng hay là việc sáng tác các vấn đề có tính liên quan đến Phật pháp. Nếu như trong chúng ta sở hữu tài chánh thì nên thực hiện xuất tiền ra ấn tống. Ngoài ra thì có thể xuất bản kinh điển để phổ thông Pháp bảo. Những công việc có ích như trên đều là ý nghĩa của cúng dường Pháp bảo.

3.Cúng dường Tăng bảo

Nếu như trong chúng ta đã thành tâm trong việc thờ cúng Phật, thì tất nhiên chúng ta phải có lòng kính trọng Tăng. Chư Tăng chính là những người đã thay Phật mà thực hiện việc truyền giáo lý của Ngài đến cho chúng ta. Vậy thì lẽ nào chúng ta lại ngó lơ không biết đến. Chúng ta không được có sự phân biệt Tăng ở xứ nào, chùa nào hoặc là phái nào. Vị Tăng nào thì cũng sẽ có đủ giới đức chúng ta cũng cần nên sẵn sàng cung phụng cả, như thế thì gọi là cúng dường Tăng bảo.

III.Mâm cơm chay cúng Phật và cách đặt bàn thờ Phật quan trọng như nhau:

1.Cách lập bàn thờ Phật:

Lập bàn thờ Phật chính là một việc cực kì tốt. Giúp tạo ra được nhiều phúc nghiệp. Thực sự thì công việc đó không hề có sự đơn giản , dễ dàng nào. Theo như về tập tục có từ hàng ngàn năm nay, khi tiến hành bài trí bàn thờ cúng tượng Phật cần phải nên lưu ý một số điều sau:

– Người thờ Phật thì phải chứa lòng thành tâm. Cần nên phải ăn chay vào mùng 1 và ngày rằm. Vì đúng như theo cách nghĩ thông thường Phật ăn chay. Thấy được về mặt ích lợi của vấn đề chay tịnh thì không thể nào có thể phổ độ cho một chúng sinh đang thờ mình suốt ngày chỉ biết ăn mặn đựợc. Đặc biệt nhất chính là việc thường hay sát sinh.

– Điều kiện thứ hai đó chính là người lập ra bàn thờ Phật không thể nào cúng dâng thịt. Vì Phật không thể nào hưởng thụ các thứ đó. Về hướng để đặt bàn thờ thì tốt nhất phải quay theo cổng chính của căn nhà. Sẽ có trường hợp có thể quay bàn thờ Phật vào trong hướng xấu so với bản trạch mệnh của thân chủ. Một phần chính là để hóa giải hướng đó.

– Thứ ba chính là về phần bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn bàn thờ Phật. Điều này chính là phạm xung, vì hiểu theo ý nghĩa đơn giản theo như dân gian thì Phật đã đạt được về cảnh giới giải thoát, là mộtbậc Đại giác, không thể nào có chuyện thấp hơn so với chúng sinh. Thực ra thì chúng sinh cũng chính là Phật nhưng chưa có được sự giác ngộ, làm điều này là để trọng Phật.

2.Nên sắm lễ làm mâm chay cúng trên bàn thờ Phật

Việc tiến hành sửa soạn để làm lễ cúng mâm chay trên bàn thờ Phật thì sẽ cần tuân thủ là:

-Sắm các lễ chay: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè không được chuẩn bị sắm sửa lễ vật mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả. Không được chuẩn bị vàng mã, tiền âm phủ để tiến hành dâng cùng lên bàn thờ của Phật.

-Hoa tươi lễ Phật là: Hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, không được sử dụng những loại hoa tạp, hoa dại.

-Trước ngày dâng hương làm lễ Phật cần- chay tịnh ở trong đời sống sinh hoạt ngày thường: Ăn chay, kiêng giới, thường xuyên làm việc thiện.

Người Việt Nam thì đã quá quen với việc chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) lúc thắp nhang. Nhưng cũng sẽ có trường hợp là người ta đốt đến cả nắm nhang. Sẽ không hề có sự chú trọng vào về phần ý nghĩa con số. Còn theo như các lý giải của nhà Phật quan niệm cho rằng, số lẻ thì sẽ mang nhiều hơn về ý nghĩa của sự linh thiêng.

Con số 3 thì sẽ có nhiều về các quan niệm khác nhau như:

-Tam bảo (Phật, Pháp, Tăng)

-Tam giới (Dục giới, sắc giới và Vô sắc giới)

-Tam thời (Quá khứ, Hiện tại, Vị lai)

-Tam vô lậu học (Giới, Định, Tuệ)

Nén hương, cũng có trong đó về ý nghĩa đặc biệt khác nữa Việc thắp hương là để nhớ đến đó chính là sự vô thường.

Tham khảo thêm: https://amthucphamgia.com/

mâm cơm chay cúng phật

IV.Bài văn khấn bàn thờ Phật, cúng Phật tại nhà:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………..

Ngụ tại:…………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm…., tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật!

CHÍNH SÁCH & DỊCH VỤ

10 NĂM KINH NGHIỆM TRONG NGHỀ

- Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành, quà tặng sức khỏe, Quản lý bởi Y Sĩ Đông Y Học Cổ Truyền tự tin đem đến cho bạn những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe.

DỊCH VỤ SAU BÁN HÀNG

- Đổi trả lại sau 10 ngày ( sản phẩm còn nguyên vẹn )

- 1 Đổi 1 nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất.

- Cập Nhật Chính Sách Khách Hàng Thân Thiết.

- Bảo Hành 100 % Các Sản Phẩm Được Lưu Hành Theo Thời Gian Quy Định.

ƯU ĐÃI THANH TOÁN

-Các Chương Trình Giảm giá Và khuyến mãi được cập nhật liên tục trên website cửa hàng

icon

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

-TPHCM: Miễn Phí Cho Hóa Đơn > 500.000 đ

- Các Tỉnh Thành Khác: Miễn Phí Cho Hóa Đơn > 1.000.000 đ

icon

GIAO HÀNG THU TIỀN (COD)

- Nhận Hàng Mới Thanh Toán Tiền.

- Kiểm Tra Hàng Trước Khi Nhận.

icon

HOTLINE

- Các Vấn Đề Phản Ảnh Thái Độ Làm Việc, Công Tác Bán Hàng, Chính Sách Bán Hàng Quý Khách Vui Lòng Báo Trực Tiếp Qua Bộ Phận Chăm Sóc Khách Hàng 090.898.7476

ẨM THỰC PHẠM GIA

( Trực Thuộc Hệ Thống Dịch Vụ Đồ Cúng Xôi Chè Cô Hoa )

Địa chỉ: Cơ Sở SX: 353A, Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, TPHCM

VPĐD: Lô B81 Trung Tâm Thương Mại 685 Âu Cơ, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP HCM.

Điện thoại: 090.6606.377 - 039.4062.377

Email: pvcpham15@gmail.com

Websitehttps://www.amthucphamgia.com

Copyright © 2024 Ẩm Thực Phạm Gia - All rights reserved - Designed by Lucas Nguyen